Đất Liền kề Thanh Hà: Giá “bay” trên những giao kèo mù mịt


bóp chắt dành dụm cả chục năm trời, anh Thành mới dám mạnh bạo đi “ngó nghiêng” một số khu thành phố ven Hà Nội để kiếm một mảnh đất. Theo anh, những nơi này dù có hơi xa trọng tâm Hà Nội nhưng giá cả “mềm” hơn nhiều so với khu vực nội thành.
Tuy nhiên, những bản hiệp đồng mua đất nhập nhằng giữa công ty trung gian và nhà đầu tư đang tiềm ẩn rủi ro và khiến nhiều người mua chịu thiệt thòi.

Mỏi cổ ngước “giá…hợp đồng”

Khu tỉnh thành [replacer_a] tọa lạc trên địa phận hai xã Phú Lương (dự án Liền kề Thanh Hà A) và xã Cự Khê (dự án Liền kề Thanh Hà B) do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 làm chủ đầu tư là nơi được anh Thành nhắm đến đầu tiên.

Tìm hiểu thêm về đất liền kề khu Thanh Hà: bán đất liền kề thanh hà

Thế nhưng theo dõi giá đất khu vực này một thời gian, anh phát hoảng.

đo đắn với mức giá 13 triệu đồng/m2 mà giới đầu tư kháo nhau, anh Thành được một phen tiếc ngẩn ngơ vì chỉ sau đó một tuần, giá đất tại khu vực này đã vọt lên 17 triệu đồng/m2.

“Chỉ sau nửa tháng, giá các lô đất tại đây đã nhảy lên 19 triệu đồng/m2. Với số tiền mình có thì đành chào thua,” anh Thành thở dài.

Còn theo anh Nguyễn Quốc Hùng, người đã có thâm niên cả chục năm “lướt sóng” nhà đất, giá cả tại khu vực Liền kề Thanh Hà đã có dấu hiệu tăng tốc từ đầu năm nay. Hiện giá đất tại khu liền kề (diện tích 100m2) đã lên tới 22-23 triệu đồng/m2.

Chúng tôi thử tìm đến Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải (Đại Kim, Hoàng Mai) để liên hệ mua đất.

Cô viên chức môi giới hớn hở khoe trong tháng trước công ty đã bán được hàng chục lô đất của dự án Liền kề Thanh Hà B, hiện không còn lô đất nào trong thời gian này.

Để nắm rõ hơn về khu đất đang rêu rao khắp các diễn đàn mua bán, chúng tôi tìm về xã Cự Khê, nơi dự án diễn ra.

bàn luận với chúng tôi, ông Vũ Thanh Ngọc, Bí thư xã Cự Khê, khẳng định: “hiện tại, dự án Liền kề Thanh Hà B tại xã mới trong thời đoạn phóng thích mặt bằng. Tới thời điểm này mới phóng thích được một trong số sáu thôn. Có thể hết năm nay, việc phóng thích mặt bằng mới hoàn thành được.”

Thế nhưng ông Ngọc cũng băn khoăn rằng không hiểu vì sao vẫn có các công ty bất động sản rao bán đất ở khu này.

Với dự án Liền kề Thanh Hà A tại xã Phú Lương, tình hình còn “nghẽn” hơn khi phần đông người dân nơi đây chưa ưng ý mức đền bù. Bởi thế, việc giải phóng mặt bằng còn ở tình trạng “treo” vô vận hạn.

Nhập nhằng hiệp đồng mua đất

Anh Trần Thanh Tuấn là một người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này đang có ý định mua đất dự án Liền kề Thanh Hà. Tìm đến Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5 tại Khu tỉnh thành mới Trung Hòa, Nhân Chính , anh chưa kịp hỏi đã được viên chức môi giới của công ty giới thiệu cho hàng chục lô, từ Đất Liền kề tới biệt thự.

Kinh nghiệm hàng chục năm “lướt sóng” mách bảo anh Tuấn phải soát kỹ giao kèo trước khi mua bán. Anh đề nghị Công ty 1/5 phải đưa ra bản hợp đồng kí kết với chủ đầu tư Cienco 5.

Tuy nhiên, cầm giao kèo trên tay, anh Tuấn mới té ngửa bởi bản chất, Công ty 1/5 chỉ có quyền thực hiện giao kèo hợp tác đầu tư tại vị trí khu…vi la!

“giao kèo mờ mịt thế này chả khác gì đánh lừa người mua,” anh Tuấn bức xúc.

Quá bực tức trước sự lấp lửng của Công ty 1/5, anh Tuấn liền quyết định rút lại tiền đặt cọc vì “mua bán như vậy thì tiền của mình đổ cho công ty đó khác gì gió vào nhà trống.”

Theo lời lăng xê trên một diễn đàn mua đất, chúng tôi tìm đến Công ty cổ phần Xây dựng tỉnh thành Bắc Hà (Hà Đông, Hà Nội).

Anh nhân viên môi giới tại đây cho biết, với những người muốn mua, giá gốc trong hợp đồng sẽ là 13 triệu đồng/m2. Đó là chưa tính tiền chênh lệch khoảng vài trăm triệu đồng. Mọi người sẽ phải đặt cọc 50-100 triệu đồng khi ký giao kèo.

Tuy nhiên, khi trực tiếp xem mẫu hiệp đồng mà anh này cung cấp, chúng tôi lại không khỏi băn khoăn bởi giao kèo có ghi cụ thể: “Kể từ thời điểm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cho đến thời khắc hạ tầng kỹ thuật được xây dựng xong, bên A chỉ được huy động vốn từ tiền ứng trước của bên B theo đúng quy định của luật pháp và phải được bên B chấp nhận bằng văn bản.”

Nhưng thực tại, không phải ai cũng tỉnh ngủ như anh Tuấn, không ít người mua vẫn khó cưỡng nổi sức hút từ dự án này. Thậm chí, để có thể sở hữu được một “mảnh đất vàng” tại khu vực này, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại chấp thuận khung giá cao hơn nhiều so với hiệp đồng gốc đã ký. Điều này đã tạo thời cơ cho rất nhiều kẻ đầu cơ đất trục lợi ngay trên dự án đất Liền kề Thanh Hà này.

Nhận định về sự việc trên, trạng sư Trần Đình Triển (Văn phòng luật sư Vì dân, Đoàn trạng sư Thành phố Hà Nội), cho rằng sự nhập nhèm trong giao kèo mua bán qua các nhà đầu tư thứ cấp chỉ khiến người mua chịu thiệt.

“Họ phải bỏ ra số tiền không nhỏ chỉ để ký giao kèo với những công ty thứ cấp, thậm chí là chân gỗ. Một khu đất có thể bán cho 5, 7 người. Như vậy, nguyên tố rủi ro là rất lớn,” ông Triển cảnh báo.

Tiến sỹ Phạm Sĩ Liêm, Phó tổng hội Xây dựng Việt Nam, thì nhận định thật khó biết giá thành đích thực của những lô đất này là bao lăm. Giá chênh lệch lớn thì người kinh dinh bất động sản được nhiều. Tuy nhiên, số tiền đó sẽ phải san sớt không ít.

“Cuối cùng, chỉ có người mua là thiệt,” ông Liêm khẳng định.

Cienco 5 chưa giao tế bất động sản tại Liền kề Thanh Hà


Ông Nguyễn Tam Nghệ Hưng, trưởng phòng tổ chức hành chính của Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5, khẳng định đến thời điểm hiện tại, các dự án vẫn đang trong giai đoạn khai triển phóng thích mặt bằng. Công ty chưa duyệt y dự án kinh dinh nên chưa tiến hành giao dịch bất động sản tại khu tỉnh thành Liền kề Thanh Hà.


Khi chúng tôi đưa ra giao kèo mua nhà dự án Liền kề Thanh Hà của một số công ty thì ông Hưng có thái độ khá dè dặt và không bình luận gì thêm.