khi mà những chiếc bếp gas gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp tính mạng người dùng, thì khi này các chuyên gia lĩnh vực bếp đã phân tích và tìm ra những mẫu bếp mới thay thế những chiếc bếp gas, kế thừa và phát triển thêm dựa trên thành tựu của công nghệ kĩ thuật, người ta đã tạo nên những chiếc bếp hồng ngoại. các chiếc bếp hồng ngoại được cải tiến từ các chiếc bếp điện trước đây. So với bếp ga hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại sử dụng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ vậy mà dùng bếp hồng ngoại người sử dụng không lo nổ như bếp gas, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền đến bề mặt kính và làm nóng mặt ngoài kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với các chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều ưu điểm hơn, cụ thể :

cấu thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo thành từ các vòng dây maiso có điện trở cao, khi cho dòng điện đi qua những vòng dây này nóng lên, nhiệt từ các vòng dây sẽ truyền đến bề mặt kính của bếp theo mọi hướng, bởi thế mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm phung phí điện năng và gây độc hại cho người dùng.
những chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng khoa học E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại, nhờ công nghệ này mà những tia hồng ngoại được tạo nên từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính ở trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng khuôn khổ vùng nấu được định vị ở trên mặt kính mà thôi. Nhờ công nghệ này mà mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, hiện trạng người dùng sử dụng các xoong nồi có kích thước khác nhau, người sử dụng có thể chọn lựa kích cỡ vùng nấu sao cho phù hợp với xoong nồi. công nghệ này không những giúp bếp hồng ngoại hạn chế được tối đa điện năng tiêu thụ mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng.
Ngày nay, những chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, khi mức nhiệt ở trên mặt ngoài vùng nấu đã đặt mức mà người sử dụng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động tắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để phân phối nhiệt. Chúng còn được tích hợp tính năng tự động cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, nếu như mặt ngoài vùng nấu còn nóng, ở bảng điều khiển của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, báo động này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên sờ tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào khi này.
So với bếp điện và bếp ga thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy thế còn có một loại bếp khác, chiếc bếp vượt trội nhất hiện nay – những chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng hạn chế điện và an toàn hơn cả những chiếc bếp hồng ngoại.

một đôi hãng có các chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại từ Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…