khi mà các chiếc bếp gas gây ra quá nhiều vụ cháy nổi uy hiếp tính mạng người sử dụng, thì khi này các chuyên gia nghề bếp đã tìm hiểu và tìm ra các dòng bếp mới thay thế các chiếc bếp ga, kế thừa và phát triển thêm dựa trên thành tựu của công nghệ kĩ thuật, người ta đã tạo nên những chiếc bếp hồng ngoại. các chiếc bếp hồng ngoại được cách tân từ các chiếc bếp điện trước đây. So với bếp gas hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại dùng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại dùng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ vậy mà dùng bếp hồng ngoại người dùng không lo nổ như bếp ga, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền đến mặt ngoài kính và làm nóng bề mặt kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với những chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều điểm mạnh hơn, rõ ràng :

cấu thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như các chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo ra từ những vòng dây maiso có điện trở cao, khi cho dòng điện chạy qua các vòng dây này nóng lên, nhiệt từ các vòng dây sẽ truyền tới bề mặt kính của bếp theo mọi hướng, do vậy mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm tiêu hao điện năng và gây ảnh hưởng cho người dùng.
các chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng công nghệ E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà các tia hồng ngoại được tạo thành từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với mặt ngoài kính ở trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng phạm vi vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ khoa học này mà mâm nhiệt của các chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành mỗi vùng nhỏ, trường hợp người sử dụng sử dụng những xoong nồi có kích thước không giống nhau, người sử dụng có thể chọn lựa kích thước vùng nấu sao cho thích hợp với xoong nồi. công nghệ này chẳng những giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được hết mức có thể điện năng tiêu hao mà còn đảm bảo an toàn hoàn toàn với người dùng.
Ngày nay, các chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, khi mức nhiệt phía trên bề mặt vùng nấu đã đặt mức mà người sử dụng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động ngắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để phân phối nhiệt. Chúng còn được tích hợp chức năng tự động báo động nhiệt dư vùng nấu, nếu như mặt ngoài vùng nấu còn nóng, ở bảng kiểm soát của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, cảnh báo này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên sờ tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào khi này.
So với bếp điện và bếp ga thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy vậy còn có một loại bếp khác, chiếc bếp vượt bậc nhất bây giờ – các chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện và an toàn hơn cả các chiếc bếp hồng ngoại.

một đôi hãng có các chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập khẩu của Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…