Đo tỉ lệ vòng eo trên vòng mông (WHR)

Thật dễ dàng để đo tỉ lệ vòng 2 và vòng 3 (vòng eo/vòng mông). Cách này chỉ đòi hỏi bạn có một cuộn thước đo bằng băng giấy. Tổ chức Y tế Thế giới chỉ cho bạn cách đo chính xác vòng eo như sau: "Số đo được thực hiện tại trung điểm khoảng giữa lề dưới của xương sườn sờ thấy cuối cùng và phần phía trên của xương chậu. Các số đo vòng bụng cần được thực hiện một vài lần với nhịp thở đều. Việc đo số đo vòng 3 cần được thực hiện bằng cách "đo xung quanh phần rộng nhất của mông".

Khi đo bạn phải chú ý đặt thước đo quanh phần eo-mông sao cho song song với sàn nhà để được chính xác. Kéo căng thước đo, nhưng không xiết căng quá, chỉ xiết vừa đủ.

Khi bạn có số đo rồi thì hãy xem bảng dưới đây, các chỉ số WHR cho bạn thấy sức khỏe của bạn đang ở mức độ nào.
Chỉ số này nên được sử dụng cùng với các phép đo khác trong cơ thể để xác định sức khỏe tổng thể, phương pháp này dễ sử dụng và được xem là phương pháp vượt trội so với việc cân trọng lượng hoặc chỉ số khối cơ thể mình.

Chỉ số WHR và giới tính

Rõ ràng, về mặt di truyền học, những người đàn ông sẽ có chỉ số WHR cao hơn so với phụ nữ. Họ sẽ có một hình dạng quả táo khi họ trở nên thừa cân. Tuy nhiên, người đàn ông khỏe mạnh nên có một vòng eo nhỏ hơn so với hông của họ, mặc dù nó không phải là quá nhỏ để thành dáng đồng hồ cát giống phụ nữ. Chỉ số WHR của nam giới thường cao là một phần do mức độ cao hơn của testosterone so với estrogen. Phụ nữ có hàm lượng estrogen cao có xu hướng có WHRs thấp hơn. Một khi phụ nữ vượt qua thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen của họ giảm và trọng lượng cơ thể của họ chuyển từ hông lên phần bụng của họ.
Một số phụ nữ có thể có gen di truyền khi hông của họ nhỏ. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sống ở khu vực gần đường xích đạo có xu hướng có hông nhỏ hơn so với các phụ nữ ở nơi khác. Những người phụ nữ hông rộng có lợi trong việc sinh con nhưng không tốt cho việc đi bộ hoặc chạy.

Nếu bạn chú ý đến vận động viên điền kinh nữ bạn sẽ thấy họ có xu hướng giữ cho hông nhỏ vì điều này rất tốt với họ. Ở những người phụ nữ không tập thể thao sẽ có hông có kích thước bình thường cùng với trọng lượng tăng thường xuyên của mình thì chỉ số WHR sẽ tăng lên giống như ở nam giới.

Chỉ số WHR và những rủi ro sức khỏe

Nếu như bạn có chỉ số WHR cao thì có nghĩa là mỡ của cơ thể bạn tập trung ở vùng bụng. Chất béo ở bụng thường là mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng bao quanh nội tạng và được lưu trữ dưới các cơ bắp của dạ dày - là lớp mỡ dưới da có thể dễ dàng véo và nằm ngay dưới da. Mỡ nội tạng dường như là loại mỡ tồi tệ nhất của chất béo có trong cơ thể chúng ta.
Ta thường thấy có rất nhiều người đàn ông có những chiếc bụng phệ ở đằng trước, nhưng một tỷ lệ ngày càng tăng số phụ nữ cũng có những cái bụng đầy mỡ như vậy. Chỉ số WHR cao ở nam giới hoặc phụ nữ sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và nguy cơ mắc bệnh bép phì. Tăng viêm từ mỡ bụng sẽ gây cho bạn những vấn đề xấu về sức khỏe. Béo phì cũng liên quan tới mức độ thấp của DHEA ở nam giới, một hormone quan trọng trong việc sản xuất testosterone.

Điều này sẽ giải thích lý do tại sao những người đàn ông thừa cân thường có nồng độ testosterone thấp. Ngoài ra, phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thường có một tỷ lệ WHR tăng, làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe.


Đàn ông đã chứng minh là họ bị thu hút với những phụ nữ có một WHR 0,70, có nghĩa là phụ nữ có vòng eo nhỏ hơn so với hông của họ là 30% thì có sức hấp dẫn hơn.

Một chỉ số WHR thấp liên quan tới việc nó sẽ giúp bạn tăng khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu cũng giải thích rằng có một sự giảm nguy cơ bệnh tật và trầm cảm ở phụ nữ có hình dạng đồng hồ cát so với những phụ nữ có hình dáng khác mà điều này cũng có thể góp phần làm cho phái mạnh thấy bị thu hút bởi những người phụ nữ này hơn.Theo : afamily.vn