Để có thể chữa bệnh phụ khoa sao cho không tái phát, chị em cần có phương pháp điều trị đúng cách và có những thói quen tốt hàng ngày để chữa bệnh phụ khoa được hiệu quả nhanh chóng hơn.

Theo thống kê, có đến 75% phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm, trong số đó có 40 – 50% bị tái nhiễm. Viêm âm đạo do nấm tái đi tái lại nhiều lần là một trong những vấn đề khiến cho chị em bối rối và nản lòng nhất khi chữa bệnh phụ khoa. Thậm chí đa phần chị em còn nghĩ rằng bệnh tái đi tái lại nhiều lần quá thôi thì cứ “bỏ cuộc”, đến một lúc nào đó hy vọng bệnh sẽ tự khỏi. Vậy chúng ta cần chữa bệnh phụ khoa nói chung và viêm âm đạo do nấm như thế nào để bệnh không tái phát?
1. Xác định rõ nguyên nhân để chữa bệnh phụ khoa hiệu quả

Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho “nấm” quay lại thăm các chị em thường xuyên:
Vệ sinh cá nhân không đúng cách: Thực tế, trong quá trình vệ sinh cá nhân, nhiều chị em có thói quen dùng xà phòng để vệ sinh vùng kín mà không hay biết rằng xà phòng sẽ khiến vùng nhạy cảm bị khô da, dễ gây kích ứng bệnh phụ khoa. Bên cạnh đó nhiều chị em cũng không quan tâm đến độ an toàn của nguồn nước trong quá trình vệ sinh, không thay và giặt quần lót thường xuyên, không thay bằng vệ sinh đúng giờ… Tất cả những điều đó khiến cho các loại nấm và vi khuẩn có điều kiện sinh sôi phát triển, làm tình trạng bệnh nặng hơn, quá trình điều trị bị kéo dài, bệnh hay tái phát.

- Tự ý thụt rửa vùng kín cũng là một thực hành vệ sinh không tốt, có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

- Không tuân thủ điều trị và tái khám:

Trong quá trình chữa bệnh phụ khoa, nhiều chị em thường không kiên trì điều trị cho tới khi bệnh dứt điểm. Trong quá trình điều trị, các chị em cũng không tuyệt đối tuân thủ đặt thuốc đủ liều và không tái khám đúng hẹn. Bên cạnh đó, khi tự nhân thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm, chị em cho rằng bệnh đã dứt điểm nêm buông xuôi, không tuân theo liệu trình điều trị. Việc này dẫn đến bệnh dễ tái đi tái lại và có thể bị lờn thuốc, gây khó khăn trong điều trị sau này.
Tự chữa bệnh phụ khoa bằng những phương pháp dân gian

Vì e ngại và không muốn tới phòng khám khi có bệnh nên nhiều chị em đã tự dò tìm cách chữa bệnh phụ khoa bằng phương pháp dân gian như: rửa và xông hơi vùng kín bằng lá trầu không, trà xanh hoặc nước muối. Hiện nay, không có đủ bằng chứng cho thấy những phương pháp dân gian như rửa và xông hơi bằng lá trầu không, trà xanh hay muối có thể chắc chắn chữa bệnh phụ khoa. Đối với trầu không hay trà xanh, nếu không rửa sạch lá, thuốc trừ sâu có thể gây hại cho vùng kín. Rửa bằng nước muối có thể phá vỡ cân bằng tự nhiên của vùng kín, tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển, gây nên viêm âm đạo do nấm. Ngoài ra, ngâm vùng kín khi đang chữa bệnh phụ khoa có thể khiến hại khuẩn theo dòng nước đột nhập sâu vào vùng kín, làm những triệu chứng của bệnh có thể trầm trọng hơn.

2. Chữa bệnh phụ khoa đúng cách

Ngay khi phát hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh, chị em nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị chữa bệnh phụ khoa phù hợp.

- Vệ sinh đúng cách: đây là một trong những biện pháp giúp chị em có thể điều trị dứt điểm bệnh phụ khoa. Chị em nên giặt riêng và phơi nắng quần lót để loại bỏ vi khuẩn. Đảm bảo phải thay mới quần lót sau 3-6 tháng sử dụng. Trong những ngày kinh nguyệt, chị em phải thay băng vệ sinh thường xuyên (4 giờ/lần), kể cả với băng vệ sinh hàng ngày. Rửa vùng kín bằng nước sạch, lau khô bằng khăn sạch sau khi đi vệ sinh, tránh lau ngược từ sau ra trước. Không tự ý thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ. Tuân thủ những điều này mới mong chữa bệnh phụ khoa dứt điểm và hiệu quả.

- Không nên mặc những loại quần áo quá chật, bó sát, chất liệu nilon, ren: Để tránh cho vùng kín không bị nhiễm bệnh và tái phát bệnh trong quá trình điều trị, chị em cần lưu ý hạn chế mặc những loại quần bó sát. Chọn quần lót nên chọn những chất liệu vải cotton để thông thoáng, không gây khó chịu.
Tuân thủ nghiêm ngặt quá trình điều trị và tái khám: Muốn chữa bệnh phụ khoa dứt điểm, chị em nên tuân thủ theo sự hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Nhớ đặt thuốc hết liệu trình và tái khám nếu có lịch của bác sĩ để bảo đảm bệnh đã được trị hết, góp phần hạn chế bệnh tái phát.

- Không được tự điều trị bệnh: tránh tình trạng bệnh tiến triển xấu do không sử dụng đúng thuốc, bị lờn thuốc, gây khó khăn trong điều trị sau này. Đặc biệt, tái phát trên 4 lần/năm được xem là bệnh viêm âm đạo do nấm dạng phức tạp, cần sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ, không nên tự điều trị để tránh những biến chứng nặng hơn.

Khi thấy những triệu chứng nghi ngờ là bị viêm âm đạo do nấm, chị em có thể tự làm trắc nghiệm tại www.chuyennhochiem.com để xác định tình trạng bệnh của mình nếu chưa có điều kiện đến gặp bác sĩ. Chị em cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ tại hoạt động Trò chuyện trực tuyến của bác sĩ fanpage www.facebook.com/ChuyenNhoChiEm với danh tính được bảo mật tuyệt đối. Chương trình với sự tham gia tư vấn trực tiếp của bác sĩ Dung Hạnh – Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Hùng Vương.

Theo : afamily.vn