Chào bác sĩ. Em năm nay 24 tuổi chưa lập gia đình. Mỗi lúc hành kinh, em đau bụng dữ dội, nhiều lúc nôn ói, đau đầu đôi khi còn có lúc phải uống thuốc giảm đau. Em muốn hỏi về lâu dài, việc uống thuốc giảm đau như vậy có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe, đến khả năng sinh sản không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Lê Phương Trang)

Trả lời:

Phương Trang thân mến

Hiện tượng đau bụng mỗi khi hành kinh có thể do nhiều nguyên nhân. Triệu chứng đau dữ dội khi hành kinh thường được gọi là thống kinh.

Thống kinh là hiện tượng đau bụng, đau xuyên ra cột sống, lan xuống hai đùi, lan ra toàn bộ bụng. Kèm theo có thể đau đầu, căng vú, buồn nôn, thần kinh bất ổn định…
Thống kinh thường có nguyên nhân do tâm lý, thần kinh. Một số trường hợp có nguyên nhân thực thể tại tử cung gây nên như lạc nội mạc tử cung, chít hẹp lỗ cổ tử cung, tử cung quá đổ sau… làm cho máu kinh khó được dẫn thoát ra ngoài gây nên đau.

Thống kinh có 2 loại: Thống kinh nguyên phát và thống kinh thứ phát.

Thống kinh nguyên phát xuất hiện sớm sau những lần hành kinh đầu tiên, do tâm lý căng thẳng khi thấy chảy máu ở âm đạo, hoặc bị ám ảnh về hiện tượng đau bụng mỗi khi mẹ hay chị gái trong gia đình đến ngày có kinh. Thống kinh nguyên phát có thể các mạch máu của tử cung co thắt gây thiếu máu; tử cung co bóp quá mạnh; ống cổ tử cung hẹp là máu kinh khó thoát ra; tử cung kém phát triển.

Thống kinh thứ phát xuất hiện muộn, thường do viêm, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, tư thế bất thường của tử cung; polyp cổ tử cung…

Khi bị thống kinh cần tìm những nguyên nhân thực thể để điều trị tích cực, vì có một tỷ lệ vô sinh ở nữ có liên quan đến bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Để chẩn đoán thống kinh hay lạc nội mạc tử cung cần thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng (siêu âm, chụp vòi trứng, nội soi…). Kiểm tra cơ quan sinh dục của bạn, phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ lạc nội mạc tử cung ở các cơ quan ngoài cơ quan sinh dục.

Bạn không nên dùng thuốc giảm đau mà không có chỉ định của bác sĩ vì các thuốc giảm đau thường có tác dụng phụ như kích ứng niêm mạc dạ dày, dùng không đúng gây viêm loét dạ dày, hoặc có thuốc gây hại gan… Thậm chí, về lâu dài có thể gây ra hiện tượng nhờn thuốc. Vì bạn không nói rõ cháu dùng thuốc giảm đau là thuốc gì nên rất khó để biết loại thuốc đó có gây ảnh hưởng đến sinh sản hay không? Tốt nhất, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sản có uy tín, để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp.

Bạn nên đi khám để biết nguyên nhân chính xác và được bác sĩ tư vấn các biện pháp giảm đau thích hợp hơn.


Theo : afamily.vn