Bước vào tuổi 50, phụ nữ có nhiều thay đổi, không những về tâm lý mà còn về sức khoẻ, đặc biệt là nguy cơ bệnh xương khớp cũng bắt đầu xuất hiện. Ở giai đoạn này, phụ nữ trung niên rất cần con cái quan tâm, giúp đỡ để chăm sóc sức khoẻ xương khớp tốt hơn.
Do quá trình phát triển tự nhiên, lượng canxi trong xương sẽ bắt đầu giảm đi khi chúng ta bước qua giai đoạn trưởng thành. Khi tuổi càng lớn, mức độ suy giảm xương càng tăng lên nhanh chóng trong khi khả năng tái tạo xương mới của cơ thể lại chậm đi. Bên cạnh đó, phụ nữ do trải qua quá trình mang thai và sinh nở nên phải đối mặt với nguy cơ thiếu canxi gấp nhiều lần so với nam giới.

Nếu như mẹ của bạn không có chế độ vận động hợp lý và ăn uống bổ sung canxi thì mức độ suy giảm xương càng diễn ra trầm trọng. Dưới đây là một vài lưu ý để bạn có thể chăm sóc sức khoẻ xương cho mẹ tốt hơn:

Tăng cường thực phẩm giàu canxi cho bữa ăn hàng ngày

Phần lớn canxi được hấp thu vào cơ thể qua đường ăn uống. Vì vậy, khi muốn bổ sung canxi, thực phẩm luôn là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm đến. Bạn có thể gợi ý cho mẹ lên thực đơn hàng ngày để bữa ăn có thêm nhiều thực phẩm bổ sung canxi như tảo biển, nước xương hầm hay tôm nguyên vỏ.

Nếu ăn uống đầy đủ với các thực phẩm giàu canxi, hệ xương khớp có thể được cung cấp đến 1200mg canxi, đảm bảo cho một ngày vận động dẻo dai. Tuy nhiên, nếu muốn chắc chắn cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể, bạn hãy gợi ý mẹ uống thêm 2 ly sữa bổ sung canxi mỗi ngày để đảm bảo lượng canxi mẹ cần.

Nên duy trì cuộc sống năng động

Khi mẹ về già và phải đối mặt với các nguy cơ về bệnh xương khớp, tâm lý của các chị em là muốn mẹ ngồi yên một chỗ vì sợ rằng vận động, đi đứng nhiều sẽ ảnh hưởng đến xương cốt. Mặt khác, những vấn đề nhức mỏi xương khớp xảy ra ở độ tuổi 50 trở đi cũng khiến cho phụ nữ trung niên ngại vận động hơn.

Thực tế, khi về già nhiều phần sụn khớp bị lão hóa khiến các khớp xương hoạt động không còn trơn tru, linh hoạt như trước đây. Vì vậy, song song với việc bổ sung canxi, bạn cũng nên động viên mẹ duy trì vận động hợp lý, cải thiện khả năng vận động linh hoạt của cơ xương. Một vài bài tập nhẹ nhàng để luyện tập hàng ngày là vô cùng cần thiết cho phụ nữ ở độ tuổi này. Ngoài ra, thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao, chuẩn bị một tinh thần thoải mái cũng giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Theo : afamily.vn