Chào bác sĩ. Em năm 22 tuổi, đã kết hôn. Sau đó, em có thai nhưng vì em bé không phát triển tốt nên đã không giữ được. Sau khi bỏ thai 2 tuần em đã "quan hệ" lại với chồng. Sau lần đấy em cảm thấy đau rát ở vùng kín. Em không biết "quan hệ" sớm sau khi hút thai có nguy hiểm và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này không? Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn. Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội)


Việc quan hệ tình dục sớm sau khi phá thai là vô cùng nguy hiểm. Sau khi bỏ thai, cơ thể phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là sự mất cân bằng nội tiết tố, việc không bảo vệ vùng kín sẽ gây ra viêm nhiễm , các vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập và làm cho tình trạng vùng kín sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Khi bỏ thai cơ thể của chị em phụ nữ chưa bình phục hoàn toàn, cổ tử cung còn yếu và đang trong trạng thái mở nên có quan hệ tình dục vào lúc này rất dễ gây ra những viêm nhiễm phụ khoa, nếu có hành vi thô bạo trong khi quan hệ sẽ gây nên những tổn thương cho cổ tử cung. Điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, thậm chí có thể gây vô sinh thứ phát trong nhiều trường hợp

Ngoài ra, thời điểm bạn bỏ thai cũng được coi như là bắt đầu một chu kì kinh nguyệt mới, vì thế chu kì kinh nguyệt tiếp theo sẽ bắt đầu sau 4-8 tuần. Đây cũng là thời điểm niêm mạc tử cung có thể tái tạo và rụng trứng. Nếu trong khoảng thời gian 2 tuần kể từ khi phá thai , thì nguy cơ có thai lại rất cao.

Việc rối loạn nội tiết tố khi phá thai sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của người phụ nữ. Nó có thể ảnh hưởng tới chu kì kinh nguyệt làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản, nó làm cho vùng sinh dục bị nhiễm khuẩn tác động nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của chị em.

Bình thường, sau khi phá thai 2 tuần bạn vẫn phải đến cơ sở y tế để kiểm tra, tránh trường hợp thai chưa hết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn sau khi bỏ thai, chị em nên đi kiểm tra theo định kì, để đảm bảo sức khỏe của bản thân rồi mới quan hệ tình dục trở lại. Tốt nhất, nên kiêng quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng. Nếu cảm thấy cơ thể không tốt thì nên kiêng quan hệ thêm một thời gian nữa.

Hiện tại, bạn hãy theo dõi các triệu chứng của cơ thể. Nếu thấy biểu hiện đau rát ở "vùng kín" không giảm thì cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Theo : afamily.vn