Từ những loại thuốc bạn đang uống cho đến sự thay đổi về cân nặng, rất nhiều yếu tố tưởng như chẳng hề liên quan thực ra lại đang tiêu diệt hormone yêu tự nhiên bên trong cơ thể mà bạn không hay biết.
Bác sĩ Brett Worly, một chuyên gia về rối loạn chức năng tình dục tại Đại học Y Wexner bang Ohio, Mỹ đã đúc rút ra danh sách những "tội đồ" phổ biến nhất.

1. Thuốc chống trầm cảm

Các hormone như serotonin, epinephrine và dopamine đều có vai trò quan trọng đối với ham muốn và chức năng tình dục của con người, bác sĩ Worly nhấn mạnh. Thế nhưng các loại thuốc chống trầm cảm hoặc điều trị tâm lý tương tự lại có xu hướng tiết chế những hormone này, khiến cho sự hưng phấn bị hạ thấp. "Nếu như bạn nghi ngờ loại thuốc đang dùng ảnh hưởng đến ham muốn cá nhân, hãy mang nó đến cho bác sĩ chuyên khoa kiểm tra để được tư vấn cách khắc phục, chứ đừng chỉ ngừng uống mà thôi. Theo một nghiên cứu vào năm 2013, một chuỗi bài tập nặng kéo dài 20 phút có thể giúp phụ nữ tăng ham muốn một cách rõ rệt dù trước đó, họ từng bị "lãnh cảm" do dùng thuốc trầm cảm quá nhiều.
2. Sự mệt mỏi

Bạn mệt tới mức chẳng muốn nhúc nhích tay chân chứ đừng nói là làm chuyện ấy? Đó thực ra không phải là một lời bào chữa hợp lý, nhưng lại rất phổ biến với nhiều người. Hầu hết phụ nữ đều đợi đến cuối ngày mới làm chuyện ấy, sau đó thắc mắc vì sao họ không thấy hưng phấn hay ham muốn một tí nào. "Bạn cần phải lựa chọn thời điểm tối ưu trong ngày, khi năng lượng của bạn ở mức cao nhất, chứ không phải là lúc bạn cảm thấy mệt lử và căng thẳng nhất", bác sĩ Worly khuyến nghị.
"Hãy thử thay đổi thói quen giao ban từ đêm khuya sang buổi sáng sớm những ngày trong tuần, hoặc sau khi ngủ trưa vào hai ngày cuối tuần chẳng hạn. Đấy là khi bạn cảm thấy đã được nghỉ ngơi đầy đủ và tương đối hồi sức". Một mẹo khác nữa là nếu như đã chủ định "vui vẻ" vào buổi tối, hãy chuẩn bị bữa tối nhẹ nhàng thôi, với ít thịt và rau xanh. Một bữa ăn quá nhiều tinh bột (carbohydrate) sẽ khiến chất tryptophan trong não tăng vọt và khiến cho bạn buồn ngủ rũ rượi.

3. Thay đổi về cân nặng

Với phụ nữ, cân nặng thường xuyên dao động. Không chỉ tăng cân trong thai kỳ mà họ còn có thể tăng thêm 2-3 ký sau khi đi nghỉ hè về là chuyện bình thường. Nhưng dù nguyên nhân tăng cân là gì thì các chuyên gia cũng khẳng định, cân nặng chính là một chướng ngại tâm lý quan trọng cản trở phụ nữ tận hưởng chuyện ấy. "Một số người gặp khó khăn trong việc hưng phấn hơn so với những phụ nữ khác, mà lý do là vì họ tự ti về cân nặng và mức độ hấp dẫn của mình", bác sĩ Worly phân tích.

Cảm giác mạnh mẽ, tự tin và một thân hình cân đối có thể giúp phái nữ giải quyết vấn đề ít ham muốn, tăng cường năng lượng và các hormone endorphine. Do đó, hãy đến phòng gym và thực hành các bài tập ngay và luôn. Hãy thử các động tác như squat (tập cơ đùi và mông), plank (tập cơ bụng), tập tạ... để thay đổi cơ thể bạn một cách tích cực.

4. Những trục trặc trong mối quan hệ

*** là một hoạt động kết nối không chỉ 2 cơ thể mà còn cả tâm trí hai người với nhau, do đó, nếu như giữa bạn với bạn đời có bất cứ khoảng cách nào, ham muốn và nhu cầu bên trong cơ thể bạn chắc chắn cũng sẽ tụt rất thấp.
Cho đến nay, các trục trặc trong quan hệ hai người vẫn là tác nhân số một gây ra các vấn đề về ham muốn", bác sĩ Worly phân tích. Không khó để tìm ra nguyên nhân: Khi niềm đam mê bị thay thế bởi sự căng thẳng, mệt mỏi, chán chường, bạn sẽ làm chuyện ấy đơn thuần chỉ vì thói quen. Các phiên giao ban diễn ra tẻ nhạt, vô hồn, thiếu cảm xúc. Theo thời gian, nếu không có sự thay đổi để làm tươi mới cảm xúc trở lại, *** không còn là điều thú vị và đáng để chờ đợi nữa. Phụ nữ không còn bị kích thích, không tận hưởng được nữa.

Cách duy nhất lúc này là đến gặp chuyên gia tư vấn. Họ sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng cần thiết để giải quyết khúc mắc trong mối quan hệ, từ đó tìm kiếm sự hòa hợp trở lại trong tình dục.

5. Các phương pháp tránh thai

Dù thuốc tránh thai là một biện pháp kế hoạch hóa tuyệt vời, nhưng nó cũng có tác dụng phụ là hạn chế ham muốn và nhu cầu đối với chuyện ấy của bạn. Tại sao lại như vậy ư? Đó là vì thuốc tránh thai sẽ kìm hãm testosterone, loại hormone sản sinh ra ham muốn. Do testosterone đạt đỉnh trong suốt thời gian rụng trứng, còn những ai áp dụng phương pháp tránh thai dựa trên hormone lại không rụng trứng hàng tháng nữa nên việc nhu cầu của họ bị sụt giảm là tất yếu.


Đó là chưa kể một nghiên cứu gần đây cho thấy, chất estrogen trong thuốc có thể làm tăng việc sản sinh ra SHBG, một chất chuyên kết đôi với testosterone và làm mất hoạt tính của hormone gây hưng phấn này.


Theo : afamily.vn