Mặc dù nhiều phụ nữ không thích mùi ở "vùng kín" nhưng thực tế, khi khỏe mạnh, bộ phận này không gây ra mùi khó chịu. "Vùng kín" có cơ chế tự cân bằng vi khuẩn và làm sạch nên nếu như thấy có mùi khó chịu thì đồng nghĩa với việc ban đang có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nào đó. Nguyên nhân là do sự mất cân bằng vi khuẩn, dẫn đến nhiễm trùng. Nếu rơi vào hoàn cảnh đó, bạn cần đi gặp bác sĩ để được giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn là bạn cần biết cách giữ sức khỏe cho "vùng kín" để ngăn ngừa xuất hiện mùi khó chịu. Hãy tham khảo thông tin sau đây để biết làm sao cho bộ phận quan trọng này có mùi dễ chịu nhé.

1. Hiểu được nguyên nhân gây ra mùi khó chịu ở "vùng kín"
Các bệnh nhiễm trùng do nấm men và vi khuẩn là nguyên nhân chính gây ra mùi khó chịu. Trong một số trường hợp khác, bệnh ung thư cũng có thể gây ra mùi hôi âm đạo. Bởi vậy, bạn cần theo dõi cơ thể khi có các dấu hiệu khác thường và đi khám ngay khi tình trạng này không có dấu hiệu chấm dứt.

Đặc biệt, nếu âm đạo có mùi hôi kèm theo ra dịch màu vàng, trắng xanh... thì nên đi khám càng sớm càng tốt.


Bạn cần biết rằng, bất kì sự phá vỡ cân bằng trong âm đạo đều có thể gây ra mùi hôi ở "vùng kín" và quan hệ tình dục là một trong những nguyên nhân gây phá vỡ sự cân bằng này. Sử dụng vật lạ khi "quan hệ" hoặc "quan hệ" qua đường miệng, hậu môn... càng làm tăng nguy cơ xuất hiện mùi.

Cách đơn giản để bảo vệ bạn là giữ vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi "quan hệ".
Đôi khi chị em gặp phải tình huống trớ trêu là bỏ sót tampon, bao cao su... trong âm đạo mà không biết. Điều này sẽ gây ra phản ứng miễn dịch của cơ thể và dẫn đến xuất hiện mùi hôi.

Hãy luôn chú ý để không rơi vào hoàn cảnh này nhé. Nếu không may bị như vậy, hãy đến ngay bệnh viện để được bác sĩ xử lý kịp thời.


Vệ sinh không đúng cách có thể dẫn đến một sự tích tụ của vi khuẩn xung quanh âm đạo và âm hộ của bạn. Mặc dù điều này có thể không gây ra nhiễm trùng nhưng cũng có thể dẫn đến mùi hôi. Nếu bạn muốn giảm bớt mùi hôi, hãy giữ cho quần áo sạch sẽ và vệ sinh "vùng kín" cẩn thận.
Vệ sinh âm đạo bằng nước quá nóng sẽ giết chết nhiều loại vi khuẩn tự nhiên bên trong âm đạo, làm mất đi sự cân bằng vốn có nên dẫn tới mùi hôi. Để tốt cho "vùng kín", chỉ nên vệ sinh với nước ấm

2. Cách giữ vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ

- Vệ sinh thường xuyên: Bạn nên vệ sinh "vùng kín: ít nhất 2-3 lần/ngày. Việc này sẽ giúp chống lại sự tích tụ của vi khuẩn trên da, gây ra mùi hôi
Sử dụng đúng loại xà phòng: Âm đạo của bạn rất nhạy cảm, nếu sử dụng không đúng loại xà phòng thích hợp có thể dẫn đến khó chịu và gây mùi hôi. Nên tránh dùng loại xà phòng có mùi thơm hoặc chứa nhiều thành phần kháng khuẩn vì nó có thể phá vỡ sự cân bằng tự nhiên bên trong âm đạo.
Không thụt rửa: Bạn chỉ nên thụt rửa âm đạo khi có chỉ định của bác sĩ bởi vì việc này sẽ làm mất cân bằng trầm trọng giữa các vi khuẩn tự nhiên của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Theo : afamily.vn