Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã có một con. Cách đây hai tuần em có đi khám phụ khoa mới biết mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Em được nghe nhiều người nói bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên đi đốt. Nhưng em rất sợ vì ảnh hưởng đến chuyện sinh nở của em sau này. Viêm lộ tuyến cổ tử cung do đâu, ảnh hưởng như thế nào, em có nên đốt không?, bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Hạnh)

Trả lời:

Nguyễn Hạnh thân mến!

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng tế bào tuyến phát triển quá mức gây xâm lấn ra ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn khu trú gây viêm nhiễm.

Sự nguy hại của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung cản trở tinh trùng gặp trứng gây vô sinh –hiếm muộn.

Ngoài ra, bị lộ tuyến kèm viêm cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cho cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con.
Bình thường cổ tử cung có hai loại tế bào. Ở lỗ trong cổ tử cung được tráng bằng tế bào hình trụ, có tiết chất nhầy. Ở lỗ ngoài cổ tử cung có tế bào lát tầng, trơn láng không tiết dịch.

Thông thường, khi nhìn vào cổ tử cung người chưa sanh, đa số chỉ thấy lớp ngoài trơn láng, nếu không bị viêm nhiễm, tổn thương thì cổ tử cung có màu hồng nhạt.

Vì một lý do nào đó, lớp tế bào hình trụ ở bên trong mọc lan ra ngoài, nhìn vào thấy cổ tử cung không còn trơn láng mà thấy tế bào sần sùi thì đó chính là hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung"

Ở một số phụ nữ, hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung có thể là do bẩm sinh, không rõ nguyên nhân.

Những người đã sinh đẻ là đối tượng dễ mắc phải, do cổ tử cung mở rộng sau quá trình vượt cạn.

Hoặc những người có tổn thương sau một số thủ thuật cũng có thể khiến tế bào bên trong mọc lan ra ngoài, gây lộ tuyến cổ tử cung.

Những người chưa sinh đẻ vẫn có khả năng lộ tuyến cổ tử cung do các biến động về nội tiết sinh dục nữ hoặc đôi khi không có lý do.
Khi có hình ảnh lộ tuyến, phối hợp với các triệu chứng khác, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm như soi khí hư, phết tế bào cổ tử cung, thậm chí nếu nghi ngờ thì bấm sinh thiết... Khi các xét nghiệm lộ tuyến không có vấn đề gì thì không cần điều trị, đôi khi can thiệp sẽ không có lợi.

Vì vậy để biết chắc chắn viêm lộ tuyến cổ tử cung đến mức độ như thế nào, bạn nên đi khám ở các cơ sở chuyên khoa để các bác sĩ có phương án điều trị thích hợp nên đốt hay không.

Theo : afamily.vn