Đó trường hợp bé trai Nguyễn Thanh Bình 32 tuần tuổi 9 Thanh Hóa bị teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường.

Trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi được cứu sống

Được biết sau khi sinh non mới được 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,9kg, bé trai Nguyễn Thanh Bình bị teo ruột tới 9 chỗ, kết hợp dị tật ruột quay bất thường đã thoát khỏi cửa ải tử thần nhờ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu khi mới 2 ngày tuổi. Cháu bé cũng làbệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng được cứu sống.

Theo gia đình bệnh nhân cho biết, trong giai đoạn trước sinh, kết quả siêu âm của bé đã nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, bé Bình đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do có biểu hiện bất thường: bé nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân xu.

Tại khoa Cấp cứu- chống độc, sau khi làm xét nghiệm và chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh. Bé Bình được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khi mới được 2 ngày tuổi.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường.

Sau đó, bệnh nhân nhiBình đã được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chữa dị tật ruột quay , cắt các chỗ ruột teo và nối ruột với tổng số 7 miệng nối. Ngày thứ 15 sau mổ, cháu bé được phẫu thuật lần 2 dẫn lưu áp xe ổ bụng, kiểm tra không thấy rò miệng nối.

Sau thời gian được các bác sĩ điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện nay sức khỏe của bé Thanh Bình dần hồi phục: không còn nhiễm trùng, bé có thể ăn bằng đường miệng và đại tiện.
Thành công ca bệnh giúp bệnh nhân hiểm nghèo tương tự được cứu sống

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại - phẫu thuật viên chính thực hiện ca mổ cho biết: Teo ruột là một trong những dị tât bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh. Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là nối lại ruột, có lúc phải dẫn lưu ruột rồi nối lại sau nếu thể trạng bệnh nhân nhiễm trùng. Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại).

Trong công tác phẫu thuật điều trị teo ruột non cho trẻ sơ sinh đều có những nguyên tắc rất riêng. bệnh nhân bị teo ruột non bẩm sinh có triệu chứng ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn,ói dịch mật... Ngoài ra, bệnh nhân cũng bị các triệu chứng khác như: bị chướng bụng dưới nhiều hình thái khác nhau (chướng căng, chướng thượng vị kèm bụng lõm lòng thuyền, có lúc chướng lúc không…); bệnh nhân có thể bị đi cầu,

Điều trị teo ruột là bằng phẫu thuật nối lại ruột là một trong những kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ngoại nhi vì nguy cơ biến chứng liên quan đến miệng nối trong teo ruột rất cao. Ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn (hay gặp nhất thường chỉ 2-3 chỗ), phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng. Trường hợp của cháu Bình, teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có 1 báo cáo 9 miệng nối.

Ca bệnh này thành công sẽ là tiền đề để các bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo do nguyên nhân tương tự được cứu sống”- PGS Sơn cho biết thêm.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cho đến nay mới có 1 trường hợp bệnh nhi teo ruột nhiều chỗ được GS Nguyễn Thanh Liêm - Nguyên Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành với 5 miệng nối.

Ngày 31/07, sức khỏe của bệnh nhi tiến triển khả quan, bé Bình được ra viện. Đến nay, theo dõi qua gần 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định: cháu ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

Theo : afamily.vn