Chào bác sĩ, em 22 tuổi chưa lập gia đình. Với em, những ngày "đèn đỏ" là khoảng thời gian vô cùng khổ cực. Em thường thấy kinh nguyệt ra nhiều, kèm theo mẩn ngứa 2 bên bẹn theo đường viền quần chip. Em nghe bạn bè nói trong những ngày này phải chọn quần chip phù hợp, không thể mặc thoải mái như những ngày khác. Vậy nên, em thường chọn các quần dày, ôm chặt để giữ băng vệ sinh tốt hơn, đồng thời chống tràn kinh nguyệt ra ngoài, hạn chế kinh nguyệt ra nhiều.

Bác sĩ cho em hỏi, em lựa chọn như vậy có tốt không? Và việc lựa chọn quần chip có ảnh hưởng gì đến tình trạng ngứa, khó chịu mà em gặp phải trong những ngày này không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Hà Phương)

Trả lời:

Hà Phương thân mến!

Nhiều người nghĩ rằng mặc quần lót càng ôm sát cơ thể sẽ tạo cảm giác chắc chắn và khoe được đường cong. Đặc biệt, nhiều bạn nữ còn cho rằng, trong những ngày "đèn đỏ", loại quần chip như vậy còn có tác dụng "đảm bảo an toàn", giữ cho kinh nguyệt không bị tràn ra ngoài hoặc tránh ra nhiều...

Đây thực sự là một quan niệm rất sai lầm. Thậm chí, điều này còn cực kỳ có hại cho sức khỏe "vùng kín". "Vùng kín" là nơi luôn ẩm ướt, luôn cần sự thông thoáng, tránh bí hơi để tránh gây ra một số bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa gây khó chịu khi hoạt động hàng ngày. Trong những ngày "đèn đỏ", do có kinh nguyệt nên bộ phận này càng dễ bị tổn thương.
Mặc quần chip quá chật trong ngày "đèn đỏ" sẽ tạo áp lực cục bộ cho mao mạch tại "vùng kín" gây ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu, tăng ma sát âm đạo có thể dẫn đến phù nề. Bên cạnh đó, quần chip quá chật còn gây ra nhiều vết hằn, mụn đỏ, gây ngứa. Đặc biệt, nếu quần chip bằng chất liệu nilon không thấm mồ hôi thì càng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm phát triển, gây bệnh phụ khoa. Những căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà về lâu dài có thể dẫn tới vô sinh.

Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe "vùng kín" trong những ngày này là vô cùng quan trọng. Khi lựa chọn quần chip, nên chọn loại bằng vải cotton, thấm hút mồ hôi tốt để giữ cho "vùng kín" khô ráo, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm.

Trong những ngày "đèn đỏ", nếu có điều kiện, hãy thay quần chip nhiều hơn 1 lần trong ngày và giặt sạch sẽ, phơi ở nơi thoáng gió cho khô ráo để đảm bảo vệ sinh.

Lưu ý thêm trong những ngày đèn đỏ chị em không nên mặc quần lót quá lâu bởi những ngày này vùng kín thường rất nhạy cảm nơi tích tụ nhiều vi khuẩn và nấm mốc. Ngoài ra, việc vệ sinh "vùng kín" sạch sẽ trong những ngày này cũng là điều quan trọng không kém mà chị em cần ghi nhớ, thực hiện.

Bạn nên thay đổi ngay thói quen hiện tại của mình, chuyển sang mặc quần chip thoải mái. Nếu tình trạng ngứa, mẩn đỏ, khó chịu vẫn tiếp tục xảy ra, hãy chuyển qua dùng loại băng vệ sinh khác thích hợp với mình. Còn trong trường hợp thay đổi tất cả mà vẫn gặp các biểu hiện trên thì bạn cần nói chuyện với bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo : afamily.vn