Từ sự hiểu biết không đầy đủ, nhiều cặp vợ chồng trì hoãn việc điều trị hiếm muộn . Nhiều cặp vợ chồng còn gặp khó khăn trong việc thuyết phục bạn đời cùng đi gặp bác sĩ, do vậy, việc sinh con càng gặp bế tắc.

Theo nghiên cứu mới nhất của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 7,7% cặp vợ chồng bị hiếm muộn, tức là khoảng 1 triệu cặp vợ chồng bị hiếm muộn cần khám và điều trị. Trong đó, nguyên nhân từ người chồng chiếm tới 40% số trường hợp hiếm muộn. Điều đáng nói, theo kết quả điều tra trên 14.300 cặp vợ chồng trên độ tuổi sinh đẻ của BV Phụ sản TW và trường ĐH Y Hà Nội, 50% cặp vợ chồng vô sinh có đội tuổi dưới 30. Thống kê trên 4060 ca vô sinh nam đến thử tinh dịch đồ tại 2 BV Vạn Hạnh và An Sinh, chỉ có 21,55% bệnh nhân trên 40 tuổi trong khi độ tuổi trung bình của bệnh nhân làm xét nghiệm là khoảng 35,08 (cộng, trừ 7,02 tuổi). Các con số này cho thấy, tỷ lệ vô sinh nam ở những người trẻ tuổi ngày càng gia tăng.
Nhận thức chưa đầy đủ

Khảo sát về nhận thức sinh sản cũng như câu hỏi các cặp vợ chồng hiếm muộn đặt ra trong những lần tư vấn, đặc biệt là sự ngây ngô trên các website chuyên về Nam học của không ít người trẻ đã cho thấy thực trạng về lỗ hổng kiến thức sinh sản nói chung, vô sinh nói riêng. Một điều tra cho thấy, 72% phụ nữ không nghi ngờ về khả năng làm mẹ dù sau 6 tháng cố gắng thụ thai không được, 83% phụ nữ không nghĩ rằng chồng có khả năng vô sinh, 56% phụ nữ không biết đàn ông có thể vô sinh dù vẫn sản xuất được tinh trùng, 60% không biết phụ nữ không có kinh nguyệt sẽ không còn khả năng sinh con.

Từ sự hiểu biết không đầy đủ, nhiều cặp vợ chồng trì hoãn việc điều trị. Nhiều cặp vợ chồng còn gặp khó khăn trong việc thuyết phục bạn đời cùng đi gặp bác sĩ, do vậy, việc sinh con càng gặp bế tắc. Với những trường hợp vô sinh thứ phát, "lỗi" đầu tiên khi mọi cố gắng có con thứ 2 không cho kết quả đều được "quy" về người vợ trong khi, trên thực tế, vô sinh nam chiếm đến 40% số trường hợp vô sinh.

Chất lượng tinh trùng quyết định khả năng làm cha

Không ít trường hợp vô sinh nam khi tìm đến các trung tâm điều trị hiếm muộn đều có suy nghĩ *** khỏe thì không bị vô sinh hoặc là cơ thể luôn sản sinh ra tinh trùng đồng nghĩa với việc vô sinh sẽ bị loại bỏ. Tuy cơ thể thể đàn ông thường xuyên sản xuất ra tinh trùng, nhưng có khoảng 10% nam giới có xu hướng bị vô sinh vì họ sản sinh ra những tinh trùng chất lượng kém.
Yếu tố tinh trùng là một điều kiện tiên quyết giúp duy trì nòi giống. Những bất thường về "con giống" như số lượng ít, vận động kém hay hình dạng không bình thường là nguyên nhân phổ biến hạn chế khả năng làm cha. Các nghiên cứu mới đây của ĐH Stanford, có sự liên quan giữa chất lượng tinh trùng kém với các bệnh cao huyết áp, tim mạch, da và nội tiết. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những thói quen như đặt laptop lên đùi trong khi làm việc, lạm dụng bia rượu, béo phì... sẽ khiến tinh trùng của bạn yếu đi hoặc bị hạn chế khiến cho khả năng thụ thai giảm.
Theo các chuyên gia về hiếm muộn, khi gặp “vấn đề” không nên quá bi quan và lo lắng bởi tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục và điều trị được để có con một cách bình thường. Việc điều trị tùy theo nguyên nhân từ thay đổi thói quen sinh hoạt, dùng thuốc (nội khoa) cho đến phẫu thuật (can thiệp ngoại khoa)... Đặc biệt là với đa số trường hợp vô sinh nam, nhất là vô sinh thứ phát không rõ nguyên nhân, hoàn toàn có thể tăng cường chất lượng tinh trùng bằng các sản phẩm có chứa các thành phần cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng di chuyển của tinh trùng, bảo vệ toàn vẹn roi tinh trùng, cung cấp năng lượng cho tinh trùng hoạt động... Đây là kết quả của nghiên cứu về sinh sản của con người đáng kể nhất trong 10 năm qua - phát hiện các tổn hại DNA của tinh trùng trong quá trình oxy hóa có vai trò quan trọng trong nguyên nhân làm nghèo chất lượng tinh trùng và gây vô sinh nam - đem lại hy vọng có con cho cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh thứ phát mà nguyên nhân đến từ người chồng.

Theo : afamily.vn