Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, sẽ có 232.670 trường hợp mới được chẩn đoán bị ung thư vú xâm lấn vào năm 2014. Trong số những người được chẩn đoán, đa số họ là những phụ nữ trên 50 tuổi đã qua tuổi sinh đẻ.

Nhưng có ít hơn 5% trong những trường hợp mới là phụ nữ ở tuổi 40 hoặc dưới 40.

Nếu bạn đang nhìn vào xác suất thống kê thì ta thấy được 1 trong 227 phụ nữ ở tuổi 30 và 1 trong 68 phụ nữ ở tuổi 40 bị mắc bệnh ung thư vú. Phụ nữ người Mỹ gốc Phi và phụ nữ của Ashkenazi gốc Do Thái được chẩn đoán có khả năng mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ ở các nơi khác.

Dưới đây là một số thông tin rất hữu ích mà bạn cần biết về ung thư vú mà bạn cần nắm được.

Được chẩn đoán ung thư vú không có nghĩa là bạn sẽ bị vô sinh

Mức độ mà ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do ung thư vú phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các loại ung thư vú bạn được chẩn đoán, sự tiến triển của bệnh ung thư, liệu bạn có bước sang giai đoạn mãn kinh sớm và điều trị ung thư theo đúng quy trình. Một cuộc thảo luận giữa các chuyên khoa nội tiết và sinh sản ung bướu sẽ giúp bạn đoán được khả năng sinh sản của bạn sau khi điều trị ung thư.

Thuốc giúp tăng khả năng thụ thai không có liên kết với bệnh ung thư

Một nghiên cứu gần đây đã xác nhận rằng không có mối liên hệ nào giữa nguy cơ mắc ung thư vú và phương pháp điều trị khả năng sinh sản. Nhưng sự gia tăng của các hormone có thể thúc đẩy phát triển một số loại ung thư vú. Trong khi một người phụ nữ đang mang thai hoặc uống thuốc tăng khả năng sinh sản, hormone sẽ được tăng lên. Nếu xuất hiện một khối u nội tiết tố ở vú, có nghĩa rằng bạn sẽ có khả năng phát triển ung thư vú nhanh hơn bình thường.


Điều trị ung thư có thể gây tổn hại tiềm tàng tới khả năng sinh sản

Loại ung thư và tuổi đóng một vai trò lớn trong việc trị bệnh ung thư. Một số bệnh nhân ung thư có tính nóng nảy hơn những người khác và có thể là do tăng hormone nhạy cảm. Khả năng phục hồi của trứng cho một phụ nữ 39 tuổi sẽ không giống nhau khi so sánh với một người phụ nữ trẻ hơn 5 tuổi.

Điều trị theo quy trình, có thể là phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ, có nghĩa rằng xác định số lượng trứng của bạn bị hỏng là bao nhiêu và khả năng tái sản xuất trứng sẽ được duy trì.

Có những kỹ thuật khác nhau bác sĩ ung thư có thể sử dụng mà có thể giảm thiểu những thiệt hại tới khả năng sinh sản. Che chắn buồng trứng có thể bảo vệ buồng trứng trong quá trình bức xạ, trong khi các phương pháp ức chế buồng trứng tạm thời làm ức chế sự rụng trứng như bình thường.

Sau khi điều trị, một số phụ nữ có thể vẫn có tiềm năng sinh sản. Đối với những người khác, thời kỳ mãn kinh có thể đến sớm hơn, hoặc thậm chí nó có thể đến ngay lập tức sau khi điều trị. Tính đến tất cả các yếu tố này thì thực sự là rất khó để dự đoán xem trứng của một phụ nữ hoặc các cơ quan sinh sản sẽ duy trì chức năng được hay không.

Cách tốt nhất là bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa của bạn cũng như tham khảo ý kiến một chuyên viên nội tiết sinh sản để họ có thể giúp bạn tính chính xác xác suất thành công của bạn trong việc thụ thai.

Khả năng sinh sản có thể được bảo toàn

Nếu bạn đang có kế hoạch về việc có một gia đình sau khi điều trị ung thư vú, có những lựa chọn khác nhau để bảo vệ khả năng sinh sản của bạn.

Trứng có thể được bảo quản đông lạnh

Trứng đông lạnh có thể lưu giữ được khoảng từ 1-2 tháng. Tuy nhiên, với những bệnh nhân ung thư được đánh giá và điều trị thực hiện cùng nhau thì trứng sẽ được làm đông nhanh chóng để chuyển sang điều trị bệnh ung thư ngay lập tức. Đầu tiên, bệnh nhân phải hoàn tất các xét nghiệm máu và siêu âm để xác định vùng trứng cần làm đông.

Tiếp theo, hai tuần dưới sự tác động của thuốc được đưa ra nhằm chuẩn bị cho việc trữ đông trứng và sau đó một thủ tục thu hồi trứng được thực hiện. Sự phát triển của trứng được theo dõi bằng siêu âm và máu để xem khi nào chúng sẽ sẵn sàng. Bạn sẽ được đặt dưới một nguồn ánh sáng buồn ngủ và có thể cảm thấy có thể bị chuột rút hay đầy hơi sau đó. Mục đích là để đóng băng khoảng 10-15 quả trứng để tối ưu hóa cơ hội thành công sau này. Bệnh nhân ung thư vú có hormone nhạy cảm hoặc ung thư vú đã phát triển thì có thể không đủ điều kiện cho hình thức bảo tồn khả năng sinh sản này.

Phôi cũng có thể bảo quản đông lạnh

Đây là lựa chọn tốt nhất cho sự thành công trong tương lai. Như bạn có thể tưởng tượng, trứng là cực dễ bị hỏng và không phải tất cả trứng đông lạnh sẽ sống sót sau trong quá trình giữ đông lạnh. Trứng phải được phục hồi sau đó mới được thụ tinh với tinh trùng, và các phôi đông lạnh có thể được sử dụng trong tương lai.

Có thể làm đông mô buồng trứng

Trong khi cách này vẫn còn là một quy trình thí nghiệm và chưa phải là một cách được phổ biến rộng rãi, đông lạnh mô buồng trứng là một lựa chọn thú vị cho những người tìm kiếm để bảo tồn khả năng sinh sản. Bệnh nhân trải qua một thủ tục phẫu thuật, nơi một phần hoặc toàn bộ buồng trứng được lấy ra. Các mô buồng trứng có chứa trứng chưa trưởng thành và tế bào nội tiết tố sản xuất sau đó được cắt thành các dải và được bảo quản lạnh. Sau khi một bệnh nhân khỏi bệnh ung thư, mô buồng trứng đông lạnh được rã đông và cấy trở lại vào tử cung của bệnh nhân.

Nếu bạn bị ung thư và muốn theo đuổi cách bảo tồn khả năng sinh sản, bước đầu tiên là nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa của bạn để xem liệu nó có phù hợp với thể trạng của bạn không. Tiếp theo, bạn hãy gặp một chuyên gia sinh sản và yêu cầu bác sĩ chuyên khoa của bạn xác định khung thời gian mà bạn có thể tạm dừng điều trị ung thư (tốt nhất là 2-4 tuần hoặc lâu hơn).

Nhiều phụ nữ trẻ, những người đã phải đối mặt với việc chẩn đoán khó khăn này rất sợ việc điều trị và muốn được chữa khỏi. Nhưng câu hỏi phổ biến thứ hai là "Tôi có thể có một em bé sau này không?" Các phương pháp điều trị hiện tại của bệnh ung thư có thể rất hiệu quả và trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục sống và có một cuộc sống lành mạnh sau khi điều trị.

Theo : afamily.vn