Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi thời gian gần đây em bị đau ở vùng bụng và đi siêu âm bụng được chẩn đoán là buồng trứng đa nang. Tuy nhiên cách đây hai tháng em không thấy kinh nguyệt. Sau khi đi khám và uống thuốc thì kinh nguyệt xuất hiện lại.

Sau đó, tình trạng đau bụng dưới vẫn không khỏi. Em đi siêu âm thì bác sĩ phát hiện có khối u nhỏ ở buồng trứng. Có phải em bị u buồng trứng không? Em chưa có gia đình, vậy đa nang buồng trứng và u buồng trứng có giống nhau không? Bệnh này có ảnh hưởng đến việc có con của em sau này và mức độ bệnh nào nguy hiểm hơn? Hiện tại em đang rất lo lắng, bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Phạm Hà Linh)

Trả lời:

Hà Linh thân mến!

Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Biểu hiện của hội chứng buồng trứng đa nang là rối loạn kinh nguyệt hay vô kinh, siêu âm thấy 2 buồng trứng có nhiều nang nhỏ.

Vấn đề chính của hội chứng buồng trứng đa nang là buồng trứng không phóng noãn làm cho bệnh nhân không có kinh và không có con.
Hiện tượng buồng trứng đa nang là buồng trứng tăng kích thước, một số trứng phát triển trong những nang buồng trứng và không rời ra mà hình thành và phát triển to lên ngay trong tử cung, tạo thành đa nang buồng trứng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thường bao gồm: Kinh nguyệt thất thường, tăng nội tiết tố nam như lông mọc nhiều hơn, nổi nhiều mụn, khó thụ thai, tăng cân, béo phì, rụng tóc

Hội chứng buồng trứng đa nang không phải là u buồng trứng. U buồng trứng thường là một khối u thực thể, siêu âm chỉ thấy ở một vùng của buồng trứng.

Xử trí của 2 bệnh lý cũng khác nhau. Đối với u buồng trứng thực thể, người phụ nữ cần được phẫu thuật bóc u để chẩn đoán u lành hay ác.

U nang buồng trứng là bao nang chứa đầy dịch, hình thành ở trong hoặc trên mặt của buồng trứng, u có thể phát triển từ các mô của buồng trứng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau.

U nang trứng có thể là dạng thể dịch hoặc đặc. Bệnh phát triển âm thầm, kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh.

Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Dấu hiệu u nang buồng trứng bao gồm: Đau hoặc tức vùng bụng, hoặc cảm giác đầy bụng; Đau mơ hồ ở vùng thắt lưng và đùi; Đi tiểu khó; Đau khi giao hợp; Tăng cân không rõ nguyên nhân; Đau nhức vú, buồn nôn hoặc nôn; Đau hoặc ra huyết bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Vì thế để khẳng định mức độ nguy hiểm bệnh của bạn, bạn nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn điều trị cụ thể.

Bạn nên điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi nhé!

Theo : afamily.vn