Chào bác sĩ. Em 22 tuổi mang thai tuần 35 chuẩn bị sinh em bé. Một số chị ở cơ quan em khuyên sau sinh nên xoa bóp cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên mẹ em lại bảo sau sinh nên kiêng cữ, không làm gì. Em không biết nên làm như lời các chị hay lời mẹ. Vậy lợi ích của việc xoa bóp sau sinh tốt cho sức khỏe thế nào? Em có nên áp dụng không ? Và áp dụng trong trường hợp sinh thường hay sinh mổ? Bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Đinh Thị Thu Huyền, Ba Vì, Hà Nội)

Trả lời:

Thu Huyền thân mến

Nhiều phụ nữ chưa biết được lợi ích của việc sau sinh. Khi chúng ta thực hiện việc xoa bóp sẽ làm giảm đau và làm thư giãn cơ bắp. Bởi trong quá trình sinh nở đã gây căng thẳng trong cơ thể, đặc biệt là vùng bụng, lưng và hông. Lưng của người mẹ có thể đau nếu đang cho con bú và không có tư thế phù hợp.

Xoa bóp sau sinh khuyến khích cơ thể giải phóng endorphins các thuốc giảm đau tự nhiên và các kích thích tố tốt được tiết ra bởi não.

Ngoài ra khi thực hiện việc xoa bóp cơ thể giải phóng oxytocin điều này có nghĩa rằng người mẹ có thể bị chảy sữa trong quá trình xoa bóp. Xoa bóp vùng ngực sẽ giúp các đường ống của tuyến sữa bị tắc nghẽn được thông, nới lỏng các vùng xơ cứng, và làm giảm nguy cơ viêm vú. Xoa bóp trên ngực cần thực hiện mềm mại và nhẹ nhàng. Bên cạnh đó sau khi sinh nếu chúng ta xoa bóp kích thích dòng chảy bạch huyết cải thiện được khả năng miễn dịch.

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu thường có hiện tượng phù nề (do trọng lượng của tử cung gây áp lực lên các mạch máu, làm giảm sự lưu thông máu trong cơ thể). Massage giúp kích thích các mô mềm giúp lưu thông máu tốt hơn, góp phần làm giảm sự phù nề cho mẹ bầu.
Còn với những trường hợp mẹ sinh mổ việc thực hiện xoa bóp cần lưu ý. Do mổ lấy thai là một phẫu thuật lớn và người mẹ có thể rất đau đớn và cần thời gian để phục hồi. Nếu sinh mổ, người mẹ nên đợi cho đến khi vết sẹo lành trước khi bắt đầu thực hiện xoa bóp. Điều này sẽ mất khoảng một hoặc hai tuần.

Xoa bóp sẽ giúp bạn thư giãn, nhớ chỉ dẫn nhân viên xoa bóp để tránh xa vết sẹo và bụng. Bất kỳ áp lực trong khu vực đó quá sớm sau khi sinh có thể gây ra vấn đề. Khi xoa bóp chỉ nên tác động vào vùng chân, đầu, cánh tay và lưng.

Sau khoảng 5-6 tuần, xoa bóp tại vùng vết sẹo đặc biệt sẽ giúp chữa bệnh lành các lớp sâu của vết thương. Việc xoa bóp tại vùng vết sẹo có thể giúp ngăn chặn các mô dính lại với nhau là hiện tượng phổ biến sau khi phẫu thuật

Trước khi bắt đầu xoa bóp, cần đảm bảo thực hiện phù hợp với người sức khỏe. Người mẹ cần thực hiện xoa bóp toàn thân với nhiều kỹ thuật phức tạp. Tuy nhiên để thực hiện công việc này có hiệu quả các mẹ nên đến các cơ sở có chuyên môn để được chăm sóc tốt nhất.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trực tiếp theo dõi sức khỏe của bạn để biết mình nên xoa bóp, massage thế nào thì thích hợp nhé.

Theo : afamily.vn