Người phụ nữ nào cũng mong muốn giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của cơ thể, cho dù đang mắc bệnh, cũng rất cần phương pháp điều trị tối ưu, giúp duy trì sự tươi trẻ và nét mềm mại nữ tính. Chị X.H nói mình rất may mắn khi được bác sĩ ở bệnh viện FV mổ bỏ khối u lớn 4kg ở buồng trứng chỉ bằng vết mổ nội soi rất nhỏ.

Khối u lớn 4kg có thể mổ nội soi

Chị X.H, 22 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh, đã lập gia đình và chưa có con. Gần đây chị cảm thấy bụng mình phình to dần, cứ nghĩ là mình mập ra nên không quan tâm lắm. Tuy nhiên càng ngày việc đi đứng càng trở nên khó khăn, thỉnh thoảng chị còn đau âm ỉ ở vùng bụng dưới và thường xuyên cảm thấy mệt mõi. Cho đến một hôm, đột nhiên bụng chị quặn đau dữ dội nên chồng chị quyết định đưa vợ đến bệnh viện FV khám bệnh. Sau khi thăm khám, các bác sĩ ở bệnh viện FV phát hiện chị bị u nang buồng trứng với khối u có kích thước lớn 4kg nên chỉ định phải phẩu thuật cắt bỏ sớm để tránh biến chứng. Nhìn bệnh án, lòng chị hoang mang và chất đầy nỗi sợ: sợ khối u ác tính, sợ mổ không thành công, sợ sau khi mổ sẽ để lại vết sẹo dài, không đảm bảo thẩm mỹ…

Bác sĩ Lê Đức Tuấn, Khoa Ngoại tổng quát phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, một trong những bác sĩ dày dạn kinh nghiệm với hàng ngàn ca mổ ở bệnh viện FV, người trực tiếp tiếp nhận ca phẫu thuật này chia sẻ: “Khi tiếp nhận trường hợp này, tôi cảm nhận sự đau đớn của bệnh nhân vì khối u quá lớn. Sau khi hội chẩn với bác sĩ sản khoa, biện pháp đưa ra là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Mặc dù khối u khá lớn và hội chẩn đã chỉ định mổ hở, nhưng tôi vẫn trăn trở rất nhiều do bệnh nhân là phụ nữ, lại còn quá trẻ. Phụ nữ vốn rất nhạy cảm với sự khiếm khuyết trên cơ thể. Nếu mổ hở sẽ để lại vết sẹo dài, điều này khiến bệnh nhân có cảm giác tự ti. Vì thế, tôi quyết tâm nghiên cứu kỹ lưỡng bệnh án và các hình chụp với mong muốn sẽ mổ nội soi cho bệnh nhân thay vì mổ hở”. Bản thân người chồng cũng đã chia sẻ riêng với bác sĩ: “Tính mạng vợ tôi là quan trọng, nếu phải thực hiện mổ hở với đường mổ lớn và để lại vết sẹo dài cũng không quan trọng, chỉ mong bác sĩ cố gắng thực hiện ca mổ an toàn là chúng tôi yên tâm rồi”.
Chất lượng sống của bệnh nhân là tôn chỉ

Phương pháp mổ nội soi đem lại hiệu quả cao và an toàn, bệnh nhân mất ít máu, thời gian xuất viện nhanh, đặc biệt đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân. Thế nhưng, mổ nội soi trong trường hợp này là một thách thức không nhỏ khi khối u đã lớn, choáng gần hết ổ bụng, việc đưa thiết bị vào nội soi bên trong không dễ dàng, không thể tiên liệu hết tìn huống. Nhưng thách thức lớn hơn đối với vị bác sĩ này chính là mong muốn trả cho bệnh nhân sự vẹn toàn cơ thể, để bệnh nhân không phải mặc cảm vì vết sẹo dài xấu xí.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm của không ít lần đã thành công với các ca mổ khó, bác sĩ Tuấn thăm khám lại cẩn trọng và quyết tâm mổ nội soi lấy khối u cho bệnh nhân. Bắt đầu từ vết rạch nhỏ khoảng 2cm, ở vùng bụng, sau khi đưa ống soi có gắn camera, nguồn sáng và dụng cụ vào vùng bụng, bác sĩ Tuấn cùng kíp mổ đã miệt mài từng chút một, đưa khối u nặng 4kg ra khỏi khoang bụng của bệnh nhân một cách an toàn. Ca mổ kéo dài hơn 2 tiếng. Rất may mắn khối u được xét nghiệm lành tính nên không gây ra biến chứng gì. Sức khỏe bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và đã xuất viện 3 ngày sau khi mổ.

Gặp lại chị X.H sau khi bình phục hoàn toàn, chị xúc động chia sẻ: “Ban đầu tôi đến bệnh viện FV chỉ với mong mỏi được chữa lành bệnh và xử lý khối u ở buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật thông thường. Không ngờ không những cắt bỏ khối u an toàn mà bác sĩ Tuấn còn giúp tôi giữ được vẻ đẹp của cơ thể. Vết mổ nhỏ ấy có ý nghĩa rất lớn đối với tôi, bởi nó còn là tấm lòng của vị bác sĩ dành cho tôi”.

U nang buồng trứng là bệnh hay gặp ở phụ nữ, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ, thường khó phát hiện sớm vì không có triệu chứng. U nang có hai loại, u nang cơ năng có thể tự mất đi nhưng với u nang thực thể cần phải điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng như vỡ nang, xoắn nang dẫn đến tử vong. Vì vậy, nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh u nang buồng trứng sớm và xử trí kịp thời nhằm bảo toàn tính mạng và duy trì chức năng của người phụ nữ.

Theo : afamily.vn