Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi, đang mang thai lần đầu ở tháng thứ 4. Thời gian gần đây em bị ra nhiều khí hư, có mùi hôi, ngứa ngáy khó chịu vùng kín. Em đi khám và được chẩn đoán viêm âm đạo, âm hộ. Bác sĩ đã kê cho em thuốc về đặt. Tuy nhiên, em không biết đặt thuốc có nguy hiểm và có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi không. Em rất lo lắng? Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Linh Chi).

Trả lời:

Linh Chi thân mến!

Viêm âm đạo, âm hộ là chứng bệnh rất hay gặp ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục . Tuy nhiên, thực tế trong quá trình mang thai cũng có nhiều phụ nữ mắc bệnh phụ khoa phải đặt thuốc âm đạo để điều trị. Vì nếu không điều trị có thể gây viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung thậm chí viêm nhiễm ngược dòng đến thai nhi nữa .

Nguyên nhân gây viêm âm đạo, âm hộ bởi phụ nữ mang thai do lượng nội tiết tố thường tăng cao khiến cho lượng khí hư được bài tiết cũng tăng, độ pH trong âm đạo thay đổi, đồng thời chức năng thận giảm xuống, lượng đường trong nước tiểu tăng cao... Những yếu tố này tạo môi trường có lợi cho các vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra chứng viêm nhiễm sinh dục.

Khi bạn đã được bác sĩ chẩn đoán là bị viêm âm đạo và được kê cho thuốc đặt. Các loại thuốc đặt viêm âm đạo chỉ có tác dụng tại chỗ vì vậy khả năng ảnh hưởng đến em bé là rất ít. Thêm vào đó, thuốc đặt viêm âm đạo có loại dành cho bà bầu và cho con bú nếu bác sĩ đã kê cho bạn đơn thuốc như vậy thiết nghĩ đã có cân nhắc đến việc đang mang thai. Chính vì vậy bạn có thể yên tâm về vấn đề thuốc ảnh hưởng đến em bé.
Tuy nhiên khi đặt thuốc viêm nhiễm âm đạo bạn cần lưu ý chị em nên đặt thuốc vào buổi tối để tránh hiện tượng bị rơi thuốc. Trong giai đoạn đặt thuốc, cần kiêng quan hệ để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số phụ nữ khi đặt thuốc viêm âm đạo thường có những triệu chứng bị dị ứng thuốc. Nếu bạn bị dị ứng nhẹ thì vẫn tiếp tục đặt thuốc theo đúng đơn mà bác sĩ đã chỉ định. Nếu có biểu hiện bị dị ứng nặng nên ngưng và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Đối với một số phụ nữ chỉ ra huyết trắng sinh lý, trẻ bị viêm âm đạo và bà bầu đang mang thai ở giai đoạn cuối... thì không nhất thiết phải đặt thuốc. Nếu đặt thì cần được thăm khám cẩn thận và có sự chỉ định và giám sát của các bác sĩ chuyên khoa.

Điều quan trọng hơn trong việc sử dụng thuốc phụ nữ mang thai phải giữ gìn vệ sinh thật tốt, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, thoáng. Không rửa vùng kín bằng các loại xà phòng có tính sát khuẩn cao vì có thể làm thay đổi môi trường kháng khuẩn tự nhiên trong âm đạo, cũng không nên làm sạch bằng cách thụt rửa sâu bên trong âm đạo.

Bạn đã đi khám và được chẩn đoán là viêm âm đạo, âm hộ thì nên thực hiện đúng chỉ định điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi, khỏi hẳn, tránh tái phát gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Theo : afamily.vn