Dưới đây là 6 động tác yoga có tác dụng giảm béo bụng mà bạn có thể tập hàng ngày.

1. Khởi động với tư thế Tadasana (Tư thế núi)
Tadasana là một tư thế lý tưởng giúp cơ thể ấm dần lên. Nó cải thiện sự lưu thông của máu, đảm bảo rằng cơ thể của bạn đã sẵn sàng cho các tư thế khác diễn ra trong bài tập.

- Đứng với bàn chân để sát nhau, gót chân hơi chếch theo hình chữ V. Giữ thẳng lưng, hai tay thả lỏng theo chiều của cơ thể, lòng bàn tay hướng vào cơ thể của bạn.

- Hít vào thật sâu. Sau đó, nâng chắp tay lên trên đỉnh đầu của bạn, hãy kéo dài động tác này nhiều thời gian như bạn có thể.

- Thử nâng gót và đứng trên ngón chân, mắt hướng lên phía trần nhà. Nếu bạn không thể đứng trên ngón chân, bạn có thể giữ cho đôi chân của bạn bằng phẳng trên mặt đất trong khi mắt phải nhìn lên trần nhà.

- Hít thở bình thường và giữ tư thế cho 20-30 giây.

- Hít sâu và khi thở ra thì từ từ thư giãn và dần dần hạ gót chân xuống về vị trí ban đầu.

Lặp lại tư thế 10 lần, gia tăng số lượng dần dần. Thư giãn trong 10 giây trước khi bạn cố gắng lặp lại tiếp theo.

2. Surya Namaskar (Tư thế chào mặt trời)
Surya Namaskar về cơ bản là một tư thế kết hợp của 12 vị trí yoga, mỗi một tư thế trong số đó có một tác động lớn đến toàn bộ cơ thể. Các động tác uốn cong về phía trước và phía sau đồng thời hít thở sâu có tác dụng giúp giải độc cơ thể. Bạn hãy thực hành Surya Namaskar hàng ngày vào buổi sáng đối diện với mặt trời để gặt hái được những lợi ích tối đa.

Những hình ảnh trên đây cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện và sinh động về cách người ta cần thực hiện yoga giúp cơ thể tràn đầy năng lượng.

Lưu ý: Hãy khởi động các động tác một cách từ từ, sau mỗi lần lặp lại động tác bạn nên uống một ngụm nước và thư giãn trong 15 giây giữa các lần lặp lại động tác tránh bị kiệt sức.

3. Padahastasana (Tư thế đứng cúi gập người về phía trước)
Ở tư thế này, bụng của bạn hoàn toàn bị nén lại khi uốn về phía trước có tác dụng đốt cháy chất béo ở phần bụng. Tư thế Asana yoga giúp giảm mỡ bụng có thể được thực hiện như sau:

- Hai chân đứng khép vào nhau, từ từ cúi người xuống, đặt hai bàn tay của bạn phía dưới hai bàn chân, hướng lòng bàn tay lên trên đối diện với lòng bàn chân, gót chân chạm vào nhau.

- Giữ thẳng chân

- Hít thở sâu

- Khi bạn thở ra, cúi về phía trước một cách như vậy cho tới khi cơ thể của bạn song song với sàn nhà.

- Giữ hơi thở đều và giữ cơ thể ở vị trí này từ 60-90 giây. Sau đó, nâng dần cơ thể trở về tư thế đứng tự nhiên. Lặp lại các động tác này 10 lần, khoảng cách nghỉ 10 giây giữa hai lần tập lặp lại.

4. Paschimottanasana ( Tư thế ngồi gập đầu về phía trước)
Đây là một trong những tư thế cơ bản của Hatha Yoga có tác dụng kích thích các mạch máu trung tâm vùng thái dương của bạn. Đồng thời, động tác gập bụng, uốn cong về phía trước cũng giúp kéo căng các cơ ở vùng đùi cũng như hông. Đó cũng là lý do mà tư thế này là một tư thế lý tưởng cho những người bị rối loạn tiêu hóa.

Ngồi trên sàn nhà, giữ thẳng cột sống của bạn, và duỗi chân của mình ra để phía trước. Hướng các ngón chân thẳng lên phía trần nhà.

- Hít vào thật sâu, duỗi tay qua đầu của bạn. Kéo giãn cột sống của bạn đến mức tối đa.

- Thở ra, uốn cong từ đùi của bạn về phía trước. Mang theo bàn tay của bạn xuống và cố gắng chạm vào ngón chân của bạn. Đầu của bạn nên được đặt trên đầu gối của bạn. Bắt đầu có thể thử chạm vào mắt cá chân.

- Một khi chạm vào được các ngón chân, hãy nắm lấy hai bàn chân. Dùng sức kéo của hai bàn tay ép sao cho người gập sát vào chân.

- Hít thở thật sâu và cố gắng giữ được cơ thể ở vị trí này trong vòng 60-90 giây ban đầu. Dần dần, tăng thời gian cho tư thế lên 5 phút hoặc nếu có thể thì hãy giữ nhiều hơn nữa.

- Thở ra, đưa cơ thể của bạn trở về tư thế ngồi tự nhiên như ban đầu.

- Lặp lại tư thế này từ 10-25 lần hoặc hơn, tùy theo sức khỏe của bạn.

5. Pavanamuktasana (Tư thế nằm ngửa ép đùi)
Với tư thế này nó sẽ giúp bạn giảm nhẹ các vấn đề về dạ dày các loại bao gồm chứng khó tiêu và táo bón. Khi đầu gối của bạn gây áp lực lên bụng của bạn, hãy giữ vị trí này trong hơn một phút để giúp kích hoạt đốt cháy chất béo xung quanh vùng bụng.

- Nằm xuống trong tư thế nằm ngửa với hai cánh tay bên cạnh cơ thể và chân duỗi ra, gót chân chạm vào nhau.

- Hít một hơi thật sâu, đồng thời khi thở ra, từng bước đưa đầu gối uốn cong về phía ngực, đùi áp lên phần bụng. Giữ đầu gối vào đúng vị trí bằng cách hai tay ôm lấy hai đầu gối kéo sát vào thân người.

- Hít một lần nữa và khi bạn thở ra, ngẩng đầu lên đến khi cằm của bạn chạm vào đầu gối của bạn.

- Giữ vị trí trong 60-90 giây, trong khi hít thở sâu.

Lặp lại động tác từ 7-10 lần, thời gian nghỉ là 15 giây giữa hai lần lặp lại.

6. Naukasana (Tư thế thuyền)
Đây là một trong những tư thế yoga đảm bảo bạn có một vòng eo thon gọn nhất nếu như bạn thực hành thường xuyên. Giữ tư thế trong hơn một phút giúp săn chắc da bụng của bạn.

- Nằm ngửa trên tấm thảm yoga, hai chân duỗi ra, ngón chân hướng lên trần nhà.

- Hít vào thật sâu. Khi bạn thở ra, nâng cơ thể dần dần từ mặt đất lên.

- Dùng lực của hông, mông làm điểm tựa, hai chân duỗi thẳng nâng cao, hai tay duỗi thẳng nâng cao tạo thành một đường thẳng song song với sàn nhà.

- Hít thở bình thường, giữ tư thế trong vòng 30-60 giây.

- Hít vào và thở ra thật sâu, chậm rãi thư giãn và trở về với tư thế nằm ngửa.

Lặp lại tư thế này trong 5 lần, tăng số lần dần dần lên đến 30 lần. Thư giãn trong 15 giây sau mỗi lần lặp lại.

Theo : afamily.vn