Các nhà nghiên cứu đã phát biểu trong tờ Cell Metabolism rằng họ phát hiện ra rằng việc hạn chế ăn chất béo có thể khiến tiêu mỡ nhiều hơn, giảm béo nhanh hơn so với hạn chế ăn chất hữu cơ.

Mặc cho sự thật là chế độ ăn ít tinh bột giảm isulin và đốt cháy nhiều mỡ hơn.

Trong một nghiên cứu kiểm soát chế độ ăn chặt chẽ, 19 tình nguyện viên là người béo phì trưởng thành được đưa vào một khu tập trung chuyển hóa trong vòng 2 tuần. Trong thời gian đó, lượng thức ăn của họ được giám sát và kiểm soát chặt chẽ. Nhóm này được chia thành 2 nhóm nhỏ với 2 chế độ ăn khác nhau.
Nhóm 1: Áp dụng với chế độ ăn cắt bớt tinh bột tương đương 800 calo, không cắt lượng protein và chất béo cung cấp cho cơ thể.

Nhóm 2: Áp dụng chế độ cắt bớt chất béo tương đương 800 calo, không cắt lượng protein và tinh bột.
Các ứng viên đều phải tập luyện đều đặn một giờ mỗi ngày.

Vào giai đoạn cuối của 2 phương pháp ăn kiêng, cơ thể mất nhiều mỡ với chế độ ăn hạn chế chất béo hơn là với chế độ ăn hạn chế tinh bột. Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm 1 giảm 53 gram một ngày, nhóm 2 giảm 89 gram một ngày.

Từ đó, tất cả các đối tượng đều giảm lượng mỡ với cả hai chế độ, nhưng những người thực hiện chế độ ăn ít chất béo thì giảm cân nhanh hơn. Điểm mấu chốt của chế độ ăn ít tinh bột là họ mất nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn hơn, tuy nhiên họ lại được nạp thêm chất béo thông qua khẩu phần ăn uống chính vì thế họ mất ít mỡ hơn.

Tiến sỹ Kevin Hall người thực hiện nghiên cứu trên, cũng là nhà nghiên cứu chuyên về trao đổi chất tại Viện Tiểu đường , tiêu hóa và thận quốc gia của Mỹ, đã sử dụng hàng loạt dữ liệu từ hàng chục nghiên cứu kiểm soát ăn uống từ năm 2003 nhằm xây dựng mô hình toán học về cách các chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và trọng lượng cơ thể con người khác nhau như thế nào.
Ông cho biết nghiên cứu này chỉ ra sự khác biệt nhỏ giữa việc hạn chế chất béo và hạn chế chất hữu cơ trong các tình trạng được kiểm soát. Điều này đi ngược lại với quan niệm rằng khi giảm béo tất cả lượng năng lượng đều có hiệu quả ngang nhau.

Tuy nhiên giáo sư Frank Hu – chuyên gia về dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường y tế cộng đồng T.H Chan Harvard cũng nói thêm rằng: “Trong thực tế, con người lựa chọn và không thường xuyên thực hiện chế độ ăn giảm cân cố định trong thời gian dài. Và việc một cá nhân duy trì việc giảm cân trong thời gian dài lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hành vi của người đó”.

Việc giảm cân có thành công hay không cũng phụ thuộc vào ý chí và phương pháp thực hiện. Kết quả nghiên cứu trên đây chỉ là một gợi ý lựa chọn chế độ giảm cân phù hợp với bạn mà thôi. Giảm cân mà vẫn giữ sức khỏe tốt nhé!


Theo : afamily.vn