Mối lo ngại về Ebola đã lắng xuống một thời gian dài. Tuy nhiên, ngay lúc này các nhà khoa học vẫn bám trụ tại Guinea, quốc gia Tây Phi nơi dịch bệnh bùng phát, để nghiên cứu những bí ẩn đằng sau nó. Và cuộc tìm kiếm của họ không hề vô nghĩa. Mới đây, các nhà khoa học đến từ Châu Âu đã phát hiện một nhóm phụ nữ có miễn dịch hoàn toàn vớivirus chết người Ebola ngay từ ban đầu.
Ebola vốn được biết là một chủng virus với khả năng lây lan cao. Chỉ cần người khỏe mạnh tiếp xúc với chất dịch tiết ra từ cơ thể người bệnh như nước bọt, máu, nước tiểu, chất nôn…, họ sẽ bị lây nhiễm. Tuy nhiên một nhóm phụ nữ Châu Phi dường như không hề có bất kì triệu chứng nào của Ebola, mặc dù, họ đã tiếp xúc với người bệnh trong những điều kiện không thể tệ hại hơn.

Giáo sư Miles Carroll, một nhà virus học tại Trung tâm nghiên cứu vũ khí hóa sinh của chính phủ Anh cho biết “ Những người phụ nữ này đã trải qua một câu chuyện kinh khủng. Họ đã trực tiếp đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cực cao: lau dọn các bãi nôn mửa, tiêu chảy và ngủ với trẻ em nhiễm Ebola. Tuy nhiên, không hiểu sao họ chưa bao giờ thể hiện bất kì triệu chứng nào của Ebola. Rất có thể bằng cách nào đó những phụ nữ này trở nên miễn dịch với virus Ebola”.

Bởi phát hiện chấn động này, các nhà khoa học đã ngay lập tức vào cuộc nghiên cứu 60 phụ nữ thuộc nhóm này. Trong số đó có 25 người đến từ Guéckédou, Guinea, điểm bùng phát đầu tiên của Ebola. Kết quả bước đầu cho thấy một người phụ nữ đã có kháng thể trong máu của mình, mặc dù trước đây cô chưa bao giờ nhiễm virus.

Chưa một lời giải thích thỏa đáng nào được đưa ra lúc này. Làm thế nào những người phụ nữ này trở nên miễn dịch với virus chết người? Các nhà khoa học chỉ có thể trông đợi vào những nghiên cứu chuyên sâu hiển thị những gì đã thực sự xảy ra bên trong cơ thể họ.

“ Giả thuyết khả thi nhất bây giờ là những người phụ nữ này có một phản ứng bẩm sinh, được di truyền có khả năng chiến đấu với Ebola trước khi nó gây hại cho cơ thể ”, Carroll nói. Các phản ứng miễn dịch ở họ mạnh hơn khoảng 10 lần so với những người đang được tiêm vắc-xin thử nghiệm ở Guinea.
Ian Goodfellow, một giáo sư đầu ngành Virus học tại Đại học Cambridge cho biết “ Tất cả những kiến thức của chúng ta về Ebola hiện nay là chưa đầy đủ. Nếu thực sự hiểu về nó loài người có thể thay đổi cách miễn dịch với virus sử dụng di truyền hoặc khả năng thích nghi tự nhiên ”.

Cũng phải nhắc lại rằng việc Ebola biến mất khỏi những phương tiện truyền thông gần đây không có nghĩa là nó thực sự chấm dứt. Những ca nhiễm Ebola tại châu Phi mới chỉ tạm dừng lại vài tuần trước, tuy nhiên, ở Châu Âu các bác sĩ lại ghi nhận trường hợp tái phát của Pauline Cafferkey, một y tá người Anh sau 10 tháng khỏi bệnh. Chính vì vậy, phát hiện này của các nhà khoa học Châu Âu, những người đang kiên cường bám trụ lại Guinea có ý nghĩa thực sự quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến loài người chống lại Ebola.


Theo : afamily.vn