Nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Obesity" (Béo phì), cho thấy những người ăn nhiều calo trong bữa ăn sáng sẽ giảm cân nhiều hơn 50% so với những người không ăn.

Theo các nhà nghiên cứu, các chế độ ăn uống giảm cân có thể khiến người thực hiện ăn nhiều hơn để bù cho những cơn đói, sự thèm ăn và bù đắp lượng ghrelin sụt giảm. Bữa ăn sáng với lượng protein và carbohydrate cao có thể làm thay đổi những điều này và ngăn chặn tình trạng tăng cân. Nguyên do là vì bữa ăn sáng với carbohydrate và protein cao sẽ giúp bạn giảm cơn thèm ăn cũng như tránh được ảnh hưởng của ghrelin.

Nếu như bạn là người tin rằng nhịn ăn sáng có thể giúp giảm cân thì hãy thay đổi suy nghĩ ngay nhé. Hãy nhớ rằng, bữa sáng cần phải là bữa ăn lớn nhất trong ngày thì mới giúp giảm cân đáng kể.


Trong báo cáo từ Đại học Tel Aviv, các nhà nghiên cứu lựa chọn 100 phụ nữ béo phì để tiến hành làm so sánh. Với giả thuyết "Ăn nhiều nhất trong bữa sáng sẽ giúp giảm cân hiệu quả", các nhà nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên những phụ nữ này thành 2 nhóm theo các chế độ ăn uống khác nhau là: Ăn ít calo vào buổi sáng và Ăn ít calo vào buổi tối.

Cả hai bữa ăn sáng và bữa ăn tối đều chứa các loại thực phẩm tương tự, bao gồm cả các loại bánh.

Sau 12 tuần, những phụ nữ tham gia nghiên cứu được đánh giá trọng lượng cơ thể và kích thước vòng eo. Kết quả là những phụ nữ chọn ăn sáng nhiều hơn ăn tối đã giảm 8kg và 7,5cm vòng eo. Những người chọn ăn tối nhiều calo, ăn sáng nhẹ chỉ giảm trung bình 3,5kg và 3,5cm vòng eo.

Nhưng tại sao có sự thay đổi? Các nhà nghiên cứu tin rằng nó đó là do hormone ghrelin gây ra.
Ghrelin có tác động đến lượng thực phẩm bạn ăn. Ăn sáng ít khiến cho cơ thể thiếu hụt ghrelin, dẫn đến cảm giác ngon miệng và sự thèm ăn liên tục. Kết quả là bạn có thể tăng cân mà không biết. Nhưng nếu ăn sáng nhiều, cảm giác thèm ăn sẽ giảm đi, bạn sẽ ăn ít hơn trong suốt cả ngày. Và đây hoàn toàn có thể là chiến lược tốt để giảm cân hoặc duy trì trọng lượng.

Trong y văn thế giới, ghrelin được biết đến như một loại hormone thúc đẩy sự thèm ăn, làm cho mọi người liên tục ăn nhiều hơn. Khi chúng ta gầy đi thường có mức độ ghrelin tăng. Điều này khiến cho chúng ta khó kiểm soát chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như ngủ ít và căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ ghrelin.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những người ăn bữa sáng lớn thường có nồng độ ghrelin thấp hơn đáng kể. Điều đó cho thấy rằng không chỉ căng thẳng, giấc ngủ, và trọng lượng cơ thể mới là những yếu tố ảnh hưởng đến nội tiết tố này.

Nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn một bữa sáng lớn với lượng thực phẩm giàu protein và carbs nhất trong ngày vì như thế bạn mới có thể kiểm soát được hormone ghrelin và giảm sự thèm ăn của mình.

Theo : afamily.vn