Tạp chí Y học New England số mới nhất đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về việc virus Ebola có thể tồn tại tới 9 tháng trong tinh trùng của người bị nhiễm mặc dù họ đã được đánh giá là khỏi bệnh. Thông tin này đã "phủ bóng đen" lên nỗ lực chấm dứt dịch Ebola của nhân loại, đặc biệt là những quốc gia tâm điểm của vùng dịch.
Các nhà khoa học thường xuyên tiến hành kiểm tra các dấu hiệu bệnh lý bằng cách đối chiếu mẫu gen từ mô thí nghiệm để tìm kiếm thông tin về ADN hoặc ARN. Lần này, các nhà khoa học đã tìm thấy ARN của virus Ebola xuất hiện trong tinh dịch của một số người sau khi họ đã phục hồi từ bệnh dịch của mình. Trong số 40 nam giới tham gia thử nghiệm tại Sierra Leone, 26 người vẫn còn dấu hiệu của Ebola thông qua kiểm tra ARN sau 6 tháng tính từ lúc phát bệnh. Thậm chí, 11 người trong số 43 người khác đã được cho là khỏi bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola sau 9 tháng kết thúc điều trị.

Điều đó có nghĩa rằng các đoạn mã di truyền của Ebola có thể tồn tại trong tinh dịch với một thời gian dài. Đây là một thông tin cực kỳ quan trọng đối với việc kiểm soát dịch bệnh khi có tới 300-400 người nhiễm bệnh trong một tuần tại Liberia khi dịch bệnh bùng phát ở mức độ báo động. Trong ba tuần qua, chỉ có bốn người đã bị nhiễm bệnh, tất cả đều ở Guinea - mặc dù không đáng kể nhưng rõ ràng dịch Ebola vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Đối với mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn Ebola, việc tìm hiểu virus này có thể tồn tại bao lâu chắc chắn là một bước đi đúng đắn.

Ông Tom Frieden, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cho biết: "Các bệnh nhân được cho là đã chữa khỏi bệnh Ebola đang ngày càng có những biểu hiện biến chứng bệnh lý bất thường. Nghiên cứu mới này giúp chúng tôi nhận thức rõ hơn về tình hình và khả năng tái bùng phát dịch từ đó đưa ra những phương án đối phó kịp thời."

Đây không phải trường hợp đầu tiên những người được cho là đã chữa khỏi bệnh vẫn còn dấu hiệu của virus Eboola trong cơ thể hoặc có biểu hiện của các biến chứng bệnh lý bất thường. Trước đó, một nữ y tá người Scotland nhiễm virus Ebola đã được điều trị khỏi bệnh hồi tháng 1/2015 đã bị rơi vào tình trạng nguy kịch do xuất hiện biến chứng.

WHO đã nhận định nghiên cứu này càng củng cố bằng chứng cho rằng virus Ebola có thể "lưu trú" trong cơ thể, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đây sẽ lại là một thách thức nữa cho nền y học thế giới.

Theo : afamily.vn