Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ tư vấn cho em rằng bình thường, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì tỉ lệ khó thụ thai sẽ cao. Em đang rất mong có con nhưng nghe bác sĩ nói vậy thì hoang mang vô cùng. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì liệu làm sao để vẫn có thể có thai? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Phương Nhi)

Trả lời:

Bạn Phương Nhi thân mến!

Lộ tuyến (hay lộn tuyến) là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến.

Mặc dù những chị em đã sinh nở hoặc trong thời gian mãn kinh sẽ có nguy cơ bị viêm lộ tuyến cao hơn nhưng ngay cả những người chưa sinh con cũng có thể bị bệnh. Và đây là một trong những nguyên nhân đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em.
Nếu viêm lộ tuyến ở tình trạng nhẹ thì bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh dùng thuốc chống viêm. Tuy nhiên, thuốc này chỉ chữa tình trạng viêm chứ không trị dứt điểm được bệnh. Muốn chữa hết lộ tuyến thì phải dùng các biện pháp diệt tuyến, nghĩa là phải đốt chúng bằng điện, lazer, áp lạnh hay bằng hóa chất. Việc đốt tuyến cũng chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi viêm.

Viêm lộ tuyến có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn ở cổ tử cung vì cổ tử cung chính là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công. Khi bị viêm lộ tuyến, nếu người phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn hoặc bừa bãi,… có thể gây ra các căn bệnh qua đường tình dục thì vô tình sẽ tạo cơ hội vi khuẩn có hại tấn công cổ tử cung gây viêm cổ tử cung, sau đó sự nhiễm khuẩn đi lên gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung, đe dọa khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, sau khi điều trị viêm lộ tuyến, nếu biết chăm sóc sức khỏe tốt, giữ gìn vệ sinh, an toàn tình dục... thì bạn vẫn hoàn toàn có cơ hội có con như bình thường. Bạn nên điều trị trước khi mang thai vì đốt ở cổ tử cung chỉ là đốt một lớp màng mỏng, không để lại sẹo. Khi đó, cổ tử cung vẫn co giãn bình thường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chuyện mang thai hay nguy cơ vô sinh. Cũng có nhiều trường hợp, sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp đốt, nhiều chị em phụ nữ mang thai dễ dàng hơn vì không còn dịch viêm tiêu diệt tinh trùng nữa.

Vậy nên, bạn cần tham khảo tư vấn cụ thể của bác sĩ tiến hành khám, theo dõi và điều trị cho bạn để có biện pháp điều trị tốt nhất cho mình. Bạn nên chữa khỏi bệnh sớm để nhanh đón con yêu nhé!

Theo : afamily.vn