Các chất chống oxy hóa thường được biết đến là có tác dụng giúp các tế bào khỏe mạnh. Đây cũng là lý do tại sao có hàng triệu người sử dụng thuốc bổ sung vitamin E và beta-carotene mỗi năm. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa lại thực sự có thể mang đến những tác dụng phụ nghiêm trọng, tác động đến một trong những bệnh nguy hiểm nhất - ung thư.
Tiến sĩ Martin Bergo - người đứng đầu cuộc nghiên cứu đến từ Trung tâm Ung thư Sahlgrenska, Đại học Gothenburg, Thụy Điển - đã tiến hành thử nghiệm trên chuột cho thấy các chất chống oxy hóa có thể làm thay đổi các tế bào theo hướng đẩy mạnh sự gia tăng các tế bào ung thư ác tính của một trong những bệnh ung thư da nghiêm trọng nhất - ung thư tế bào hắc tố.

Những nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối quan hệ giữa các chất chống oxy hóa và bệnh ung thư. Theo một nghiên cứu vào năm 2011 trên 35.500 người đàn ông cho thấy, việc tiêu thụ hàm lượng vitamin lớn làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt lên đến 17%. Những phát hiện này khiến các nhà khoa học cảm thấy bối rối bởi lâu nay các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E, A, C được biết đến như chất giúp làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách trung hòa các tế bào gây hại và các gốc tự do gây ung thư.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine của Mỹ với lời cảnh báo: “Việc phát hiện về sự gia tăng di căn cho thấy những bệnh nhân ung thư nên sử dụng các chất bổ sung chất oxy hóa một cách thích hợp và cẩn trọng” . Nghiên cứu trước đây của nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư phổi ở chuột. Những con chuột được sử dụng trong nghiên cứu của Tiến sĩ Bergo đã được uống nước có chứa một chất chống oxy hóa có tên là N-acetylcysteine (NAC). Điều này khiến số lượng các khối u xuất hiện trong hạch bạch huyết tăng gấp đôi sau khi các tế bào ung thư lây lan từ da. Bên cạnh đó, việc di căn đến phổi cũng tăng lên nhưng ở mức độ thấp hơn.
Những kết quả nghiên cứu này có thể ảnh hưởng tới thói quen sử dụng đồ ăn cũng như đồ uống của nhiều người vì từ trước đến giờ rất nhiều kiểu quảng cáo liên quan đến tác dụng có lợi của chất chống oxy hóa được sử dụng nhưng tác hại của nó thì ít khi được đề cập đến. Ngoài ra, những nhà khoa học cho biết họ chưa áp dụng nghiên cứu này đối với những loại ung thư khác nhưng với kết quả của này chúng ta sẽ phải nhìn nhận lại những gì mình tiêu thụ hàng ngày.

Chất chống oxy hóa là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa chất khác. Sự oxy hóa là loại phản ứng hóa học trong đó electron được chuyển sang chất oxy hóa, có khả năng tạo các gốc tự do sinh ra phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào sinh vật. Chất chống oxy hóa ngăn quá trình phá hủy này bằng cách khử đi các gốc tự do, kìm hãm sự oxy hóa bằng cách oxy hóa chính chúng. Để làm vậy người ta hay dùng các chất khử (như thiol hay polyphenol) làm chất chống oxy hóa. Dù phản ứng oxy hóa thuộc loại cơ bản trong đời sống nhưng có thể ngăn chặn nó, chẳng hạn động thực vật duy trì hệ thống rất nhiều loại chất chống oxy hóa như glutathione, vitamin C, vitamin E, enzyme catalase, superoxide dismutase, Axít citric. Chất chống oxy hóa yếu hay còn gọi là chất ức chế có thể phá hủy tế bào.

Theo : afamily.vn