Theo Bộ Y tế, vắc xin ngừa sốt xuất huyết do công ty sản xuất vắc xin hàng đầu thế giới Sanofi-Pasteur (Pháp) nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hơn 20 năm qua tại 17 quốc gia khắp thế giới.

5 năm qua, Việt Nam là một trong 5 quốc gia tại khu vực Châu Á tham gia giai đoạn III của tiến trình thử nghiệm vắc xin ngừa sốt xuất huyết với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi tình nguyện tham gia nghiên cứu tại 2 điểm Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).
Kết quả 5 năm qua cho thấy, hiệu quả ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca sốt xuất huyết nhập viện và 93% ca nặng. Đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, hiệu quả 44%, ngừa được 56% ca sốt xuất huyết nhập viện và 67% ca nặng.

Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy vắc xin này không gây bất kỳ biến cố nghiêm trọng nào. Các phản ứng sau tiêm chủng của vắc xin sốt xuất huyết là tương đương hoặc thấp hơn so với các vắc xin đang lưu hành.

Dựa vào kết quả nghiên cứu trong thời gian qua, nhà sản xuất đang tiến hành đăng ký lưu hành sản phẩm cho người từ 9 tuổi trở lên để ngừa bệnh sốt xuất huyết, ưu tiên tại các quốc gia đã tiến hành nghiên cứu giai đoạn 3, trong đó có Việt Nam.

Điều này sẽ góp phần làm giảm tối đa những tác hại do dịch bệnh sốt xuất huyết gây ra trên toàn cầu trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, đến nay dịch sốt xuất huyết đã lan ra trên 53 tỉnh, thành phố với hơn 46.000 ca mắc, 30 ca tử vong và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo : afamily.vn