Theo các chuyên gia, đây là một hội chứng trầm cảm tương đối phổ biến ở phái yếu, nhưng ít được quan tâm chú ý.

Mối quan hệ giữa tình dục và sự buồn chán đã có từ lâu, dù trước kia nhiều người vẫn không tin nó tác động đến phụ nữ. Thầy thuốc Galen lừng danh của Hy Lạp cổ từng viết: "Mọi động vật đều u sầu sau khi giao hợp, ngoại trừ phụ nữ và gà trống nhà".

Tuy nhiên, quan điểm trên đã chính thức bị bác bỏ bởi một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia đối với những phụ nữ tích cực hoạt động tình dục, trong độ tuổi từ 18 - 55. Các đối tượng nghiên cứu đã tham gia trả lời câu hỏi về tần suất cảm thấy buồn nản hoặc có các cảm xúc tiêu cực khác sau khi làm "chuyện ấy".
Kết quả cho thấy, 46% số người được hỏi thông báo từng ít nhất một lần trải qua tình trạng "buồn chán hậu giao ban" như vậy trong cuộc đời họ. Cảm giác buồn chán này thậm chí có thể kéo dài tới 4 tiếng đồng hồ sau khi họ kết thúc cuộc "yêu". Trong khi đó, 5,1% số người khác lại trải nghiệm các cảm xúc tiêu cực trong vòng 4 tuần trước khi ân ái.

Các nhà nghiên cứu không phát hiện bất kỳ sự liên hệ nào giữa mức độ thân mật giữa hai bạn tình với sự phổ biến của chứng "buồn chán hậu giao ban".

Tiến sĩ Robert Schweitzer đến từ Đại học Công nghệ Queensland (Australia), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Các khám phá được rút ra từ nghiên cứu trước kia của chúng tôi nhằm điều tra các yếu tố tương liên trong hoạt động tình dục của phụ nữ. Kết quả nghiên cứu ban đầu của chúng tôi trong lĩnh vực này hiện đã được xác thực trong một nghiên cứu quốc tế, diễn ra tại nhiều quốc gia về các cảm xúc tiêu cực sau quan hệ tình dục".

Tiến sĩ Schweitzer nói thêm rằng, nghiên cứu trước kia của ông và các cộng sự ở các cặp sinh đôi hé lộ, căn nguyên của chứng chán nản hậu "chuyện ấy" có thể bắt nguồn từ yếu tố di truyền, với 1/4 số cặp sinh đôi trong nghiên cứu ở Anh mắc phải tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những chị em trải qua cảm giác buồn bã vô cùng sau "quan hệ" có thể từng bị lạm dụng tình dục trong quá khứ. "Những phụ nữ này có thể dễ bước vào các mối quan hệ tình cảm mà trong đó, họ không phải lúc nào cũng cảm thấy kiểm soát được trải nghiệm của mình hoặc tự tin về các mong muốn/nhu cầu của bản thân và có lẽ dễ nảy sinh sự oán giận", các nhà nghiên cứu giải thích.

Ngoài ra, những phụ nữ nhạy cảm hay dễ bị tổn thương trước các cảm xúc tiêu cực cũng dễ trải nghiệm chứng chán nản hậu "giao ban".

Các nhà nghiên cứu cho rằng, giải pháp tối ưu cho những phụ nữ không may mắc phải hội chứng nói trên là cố gắng luôn sống lạc quan, vui vẻ, trò chuyện cởi mở với bạn tình để tìm kiếm sự cảm thông, hòa hợp cũng như tham vấn bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị thích hợp nếu tình trạng bệnh kéo dài.

Theo : afamily.vn