Chào bác sĩ. Em 25 tuổi cưới chồng được 5 tháng, em mới có bầu được 1 tháng và vừa bị sẩy thai. Em không biết sẩy thai sau bao lâu nên có thai lại? Em thấy nhiều chị nói có con luôn không sao, nhưng em vẫn lo lắng lắm vì thấy bảo phải đợi tử cung khỏe lại. Bác sĩ cho em hỏi nếu có thai luôn có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn. (Nguyễn Diệu Linh)

Trả lời:

Diệu Linh thân mến!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đang khuyến cáo rằng các cặp vợ chồng nên chờ ít nhất là 6 tháng sau khi sẩy thai mới nên mang thai trở lại.

Quãng thời gian này sẽ giúp cơ thể chị em có thời gian hồi phục lại, lớp niêm mạc (nội mạc tử cung) của dạ con (tử cung) được khỏe lại và sẵn sàng cho một thời kì thai nghén mới. Đồng thời, nó cũng giúp các cặp vợ chồng qua được quãng thời gian đau buồn và lấy lại tinh thần cho cố gắng mang thai tiếp theo.
Tuy nhiên, quãng thời gian “nghỉ ngơi” này không nhất thiết phải như nhau đối với từng cặp vợ chồng. Tùy điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe và tình hình gia đình mà các cặp vợ chồng có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy ý, vì rất có thể trong thời gian này, nhiều cặp vợ chồng có những thay đổi hoặc khác biệt đáng kể.

Để chuẩn bị cho những lần mang thai sau người mẹ nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh tránh hút thuốc và uống rượu, cà phê… Bổ sung đầy đủ vitamin D, sắt, kẽm và canxi cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung trực tiếp.

Không chỉ có mẹ mà bố cũng cần phải chăm sóc bản thân nhiều hơn, ăn uống lành mạnh, dừng hút thuốc, giảm uống rượu. Lý do người bố cũng cần giữ gìn sức khỏe là vì tinh trùng không khỏe mạnh có thể dễ dẫn đến sẩy thai.

Ngoài ra, bạn nên đi khám xem bị những chứng viêm nhiễm phụ khoa nào. Trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa bạn cần điều trị dứt điểm trước khi quyết định mang thai trở lại để em bé sinh ra được hoàn toàn khỏe mạnh.

Có rất nhiều nguyên nhân sẩy thai như do rối loạn hệ thống miễn dịch, do sự thay đổi hormone bất thường trong cơ thể người mẹ, chẳng hạn sự sự sụt giảm hormone hay bệnh tiểu đường, buồng trứng có vách ngăn…

Do vậy, trước khi quyết định một sự việc quan trọng trong đời là mang thai lần tiếp theo, cả vợ lẫn chồng nên đến bác sĩ vừa là để được kiểm tra sức khỏe chắc chắn vừa là để có những lời khuyên cho lần thai nghén an toàn và khỏe mạnh sau này.

Theo : afamily.vn