Nhưng vượt lên mọi thử thách, Brittany và Megan đã tăng cân, trở nên có da có thịt hơn, khỏe mạnh hơn. Riêng Brittany thậm chí còn tăng cân tới mức đáng kinh ngạc: từ chỗ hơn 24kg tới thời điểm hiện tại là 100kg. Khoan xét về khía cạnh Brittany có thể phải đối mặt với tình trạng béo phì và một lần nữa phải bước vào cuộc chiến giảm cân, nhưng câu chuyện của hai cô gái là nguồn cảm hứng sống động dành cho tất cả những ai đang phải vật lộn với chứng biếng ăn quái ác.

Khổ sở vì quá gầy

Brittany kể lại, vào thời điểm khi cân nặng của cô rớt xuống chỉ còn 24,5kg, cô gần như mất hẳn sự linh hoạt, chức năng gan tổn thương nghiêm trọng. Cô bắt đầu không đủ sức để nghĩ ngợi điều gì, không nhận ra ai. Tóc cũng bắt đầu rụng tới mức hói đầu. Brittany thậm chí đã phải truyền máu và cơ hội sống sót lúc đó của cô gần như bằng 0. Ban giám hiệu nhà trường nơi Brittany đang theo học đã yêu cầu cô nghỉ học và không được trở lại cho tới khi đạt được “những yêu cầu nhất định về sức khỏe”.

Còn Megan, năm nay 22 tuổi, đã phải chống chọi với căn bệnh biếng ăn từ năm 2007. Cũng như bao người khác bị mức chứng bệnh này, Megan rất gầy. Cơ thể cô khẳng khiu, không chút sức sống. Megan tin rằng cô bị biếng ăn kể từ khi chơi rất thân với một cô bạn cùng trường. Đó là tình bạn mà theo mô tả của Megan là “kiểu tình bạn chỉ có được trong những năm tháng tuổi teen, khi hai thiếu nữ lúc nào cũng kè kè bên nhau như hình với bóng”.

Với những lo lắng khôn nguôi, những bất an thường trực về ngoại hình như bao cô gái khác ở tuổi dậy thì, Megan và bạn đã vô cùng kéo nhau vào hội chứng biếng ăn. Và khi tình bạn không còn nữa vào thời điểm Megan phải chuyển nhà đi nơi khác, chứng biếng ăn của cô trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.
Quá trình hồi phục kỳ diệu và kỳ lạ

Đối với Megan, việc thoát khỏi chứng biếng ăn để tìm lại một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp, để bắt đầu tăng cân, để trở lại “hồng da thắm thịt” là một quá trình đầy thử thách nhưng đã đem lại cho cô những trải nghiệm đáng giá. Vượt lên trên mục đích đạt cân nặng hợp lý và cơ thể khỏe mạnh, đó còn là quá trình Megan chữa trị cho chính tâm hồn mình.

Cô gửi lời tâm sự tới những người đang mắc chứng biếng ăn: “Các bạn hoàn toàn có thể tới đích như tôi. Có thể bây giờ các bạn chưa nhìn thấy đường đi. Có thể các bạn vẫn đang bị trượt dài trong hố sâu thăm thẳm của cảm giác tự ghét chính mình và không tìm ra lối thoát. Chúng ta đều bị đầu độc bởi một thế giới đang cố gắng kiếm tiền từ việc chúng ta chán ghét cơ thể mình và nếu họ làm được như họ muốn, chúng ta sẽ bị trói buộc mãi mãi. Trả giá cho một ý tưởng không thể về vẻ đẹp hoàn hảo bằng chính tiền bạc của chúng ta, bản ngã của chúng ta và hạnh phúc của chúng ta. Nhưng tôi biết, các bạn có thể thoát khỏi nói. Bởi vì tôi đã làm như vậy và đã thành công. Bạn chỉ cần tin rằng bạn làm được".

Trong con người bạn có nhiều sức mạnh hơn bạn nghĩ. Bạn đủ mạnh mẽ để chặt đứt những xiềng xích trói buộc bạn. Đủ mạnh mẽ để từ chối tin rằng mình không bao giờ có thể khỏe mạnh trở lại. Bạn đã dành đủ thời gian sống theo kỳ vọng của người khác rồi. Đã đến lúc tự do và trở thành một chiến binh với cái nhìn lạc quan về bản thân”.

Còn với Brittany, quá trình phục hồi của cô lại có đôi chút khác biệt và lạ lùng so với Megan. Sau khi chạm ngưỡng cân nặng và sức khỏe đáng báo động, Brittany bắt đầu tới bệnh viện để điều trị. Dĩ nhiên, mọi việc không hề dễ dàng. Từ chỗ biếng ăn, cô lại rơi vào một tình cảnh trớ trêu khác: thèm ăn quá đà và tăng cân không kiểm soát.

Trong cuốn sách mới mang tên “Safety in Numbers: From 56 to 221 pounds, my battle with eating disorders”, cô gái trẻ viết: “Tôi bắt đầu thèm ăn. Sau nhiều năm kiểm soát, kháng cự và làm suy kiệt cơ thể mình khỏi đồ ăn, tôi lại bắt đầu tiêu hóa chúng. Đó là một cảm giác vừa sung sướng, vừa tuyệt vời và đáng sợ. Tôi không biết làm cách nào để dừng ăn. Tôi tăng 34 kg và không ngừng tăng cân. Điều tôi không nhận ra là mình đã đánh đổi từ chứng biếng ăn sang thèm ăn quá độ”.

Năm 2010, khi Brittany đạt cân nặng tới 100kg, cô bắt đầu tha thiết mong mỏi giảm cân và tìm mọi cách để giảm cân kiểu ăn thật nhiều rồi cố gắng nôn hết ra. Một quá trình thật phức tạp, thật đau đớn nhưng tràn đầy hi vọng bởi Brittany biết mình vẫn đang trên đường phục hồi.


3 bí quyết để tự tin vào bản thân của Megan:

- Thay đổi những gì bạn thấy: "Hãy tháo tấm vải bịt mắt bạn ra" - đừng để mình bị cám dỗ bởi những hình ảnh đầy rẫy về một cơ thể đẹp lý tưởng, một cân nặng hoàn hảo nhưng lại không hề thực tế và không hề tương thích với chính bạn. Hãy tìm ra một người gợi cảm hứng cho bạn trong việc biết lắng nghe cơ thể, biết yêu bản thân và kiên trì theo họ.

- Hãy luôn nữ tính: Không chỉ phái nữ mà phe mày râu cũng phải chịu những sức ép không đáng có về ngoại hình. Điều tốt nhất mà một người phụ nữ có thể làm là thể hiện sự nữ tính tối đa: một nụ cười duyên, những ứng xử thông minh, những hiểu biết sâu sắc thay vì chỉ chú trọng tới cân nặng và một cơ thể chuẩn.

- Đưa ra cam kết: Đó là khoảnh khắc bạn không hề bị ép buộc, và không hề trốn tránh khi nói rằng: Thế là đủ rồi!

Theo : afamily.vn