Em chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi, mới lập gia đình và mới bắt đầu có bầu được hơn 1 tháng. Em không biết trong thời gian mang thai em có nên quan hệ vợ chồng không? Trong thời gian bầu nên quan hệ vào thời điểm nào để không ảnh hưởng đến thai nhi? Trong trường hợp nào vợ chồng em không nên quan hệ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em xin chân thành cảm ơn! (Nguyễn Mai Trang)

Trả lời:

Nguyễn Mai Trang thân mến!

Trong những tháng đầu tiên khi mới mang thai, phôi thai đang làm tổ, cần sự yên tĩnh nhẹ nhàng, nhất là những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ sẩy thai khá cao. Mặt khác, trong 3 tháng đầu mẹ bầu rất dễ bị thai ghén mệt mỏi làm ảnh hưởng khoái cảm khi “yêu”. Vì vậy, không nên quan hệ trong thời gian này, nếu có cũng nên hạn chế phải chú ý động tác nhẹ nhàng.
Trong thời 3 tháng tiếp theo từ tháng 4-6 lúc này bụng bầu bắt đầu to lên cản trở việc quan hệ. Mẹ bầu cần tránh va chạm mạnh ở vùng bụng, nhớ kiềm chế cảm xúc và sự hăng hái quá độ vì có thể gây những cơn gò của chuyển dạ sinh non. Quan hệ từ tháng thứ 4, thứ 5 là tốt nhất cho mẹ và bé với tần số hợp lý.

Vào những tháng cuối thai kỳ bụng mẹ bầu khá to, xuất hiện các cơn gò nhẹ thường xuyên hơn. Hơn nữa, giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu rất dễ viêm nhiễm, chảy máu, vỡ ối non, sanh sớm... có thể xảy ra gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Vì thế, không nên quan hệ tình dục vào giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy xuất hiện những biểu hiện sau trong thời kỳ thai nghén, thì cần dừng ngay việc quan hệ tình dục và đi gặp ngay bác sĩ sản khoa và tình dục học: có dấu hiệu sinh sớm, ra huyết nơi âm đạo, bị chuột rút nhiều lần, cổ tử cung yếu (hở eo), biểu hiện triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó (đau, khó chịu vùng phần phụ, ra huyết ít/ nhiều…).

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, muốn quan hệ an toàn, mẹ bầu nên tìm hiểu về tư thế “yêu” để không ảnh hưởng đến thai nhi. Tránh việc giao hợp quá sâu và tránh kích thích âm đạo quá mức, tránh những tư thế đè nén vào tử cung và chú trọng vệ sinh cơ thể cho thai phụ.

Bạn đang mang thai thì sức khỏe của mẹ và sự an toàn của thai nhi là quan trọng. Vì vậy, bạn nên đi khám thai theo định kì đầy đủ, đồng thời cũng tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết mình có cần kiêng khem "chuyện ấy" hay không.

Theo : afamily.vn