Theo bà Sridevi Tố Hải - người có 15 năm kinh nghiệm giảng dạy yoga tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, yoga là bộ môn liên kết giữa cơ thể, trí tuệ và tinh thần. Những tác dụng dễ thấy nhất của yoga là sự thay đổi về cơ thể như vóc dáng thon gọn, cơ thể săn chắc, cải thiện sức khỏe
Từ sắc vóc đến tinh thần

Bà Sridevi Tố Hải cho biết qua các thế tập yoga còn tác động sâu vào các cơ quan nội tạng, huyệt đạo, cơ xương khớp, phục hồi tự nhiên các chứng bệnh mà không cần dùng đến thuốc.

Ngoài ra, yoga cân bằng nội tiết tố, hormon, tác động đến hệ thần kinh, tim mạch… đem lại sự bình tĩnh, tập trung cho tâm trí cũng như giải tỏa stress cho tinh thần minh mẫn, sáng suốt hơn.
Nói cụ thể những yếu tố khiến yoga tác động được đến hệ thống cơ xương khớp để cải thiện bệnh lý một cách tự nhiên, bà Sridevi Tố Hải cho hay: “Cơ thể con người có cơ chế tự nhiên là tự phục hồi, tự chữa lành”.

Và yoga phục hồi là quá trình thực hiện các tư thế yoga dựa trên những nguyên tắc đơn giản của việc co giãn, xoay, gập và thư giãn tác động đến các hệ thống cơ quan huyệt đạo của cơ thể làm chữa lành, kích thích hay cô lập những cơ quan bị bệnh, nhằm tẩy sạch, tăng cường chức năng của từng cơ quan, từng đoạn xương, từng tế bào... giúp cân bằng cơ thể. Ngoài ra, việc luyện tập yoga còn có sự kết hợp giữa thiền và khí tâm yoga.

Ví dụ như tư thế ngồi gập người về phía trước giúp kéo giãn toàn bộ mặt sau của thân người: hông, cột sống... giảm chứng đau lưng dưới; xoa bóp các cơ quan nội tạng vùng bụng, tốt cho những ai bị táo bón, béo phì; giải quyết các vấn đề về gan, phục hồi chức năng của tuyến tụy, bệnh tiểu đường.

Tập sao cho đúng?

“Dù có nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe nhưng nếu vào thế tập không đúng kỹ thuật thì những lợi ích trên sẽ kém và chúng chỉ có tác dụng là kéo giãn cơ thể”, bà Sridevi Tố Hải chia sẻ.

Để có được lợi ích đúng, theo bà Sridevi Tố Hải, người tập yoga phải thực hiện đúng kỹ thuật của tư thế. Trước tiên, ngồi vững vàng với toàn bộ cơ thể kéo giãn nhưng phải thả lỏng, cột sống phải vuông góc với hông và thẳng, bụng rút chặt lại trong khi đó phải hít thở đều.

Thứ hai, khi thực hiện tư thế phải hít thật sâu và vươn tay lên cao để đưa khí vào, kéo dãn cột sống. Sau đó tiếp tục siết chặt cơ bụng và vươn nhoài người gập về phía trước, đồng thời vẫn phải cố định hông trên sàn, đầu gối phải thẳng, lưng thẳng, hơi thở ổn định.
Điều đặc biệt nhấn mạnh là khi giữ thế vẫn phải duy trì hơi thở và thả lỏng cơ thể. Đây chính là lý do mà yoga sẽ khác các môn tập khác về khả năng tác động sâu vào cơ thể, giúp tăng cường khả năng tự phục hồi và chữa lành.

Một ngày chúng ta có khoảng 15.000 suy nghĩ, kể cả khi ngủ thì não bộ bạn vẫn đang hoạt động. Do đó để có sự nghỉ ngơi hoàn toàn phải có kỹ thuật đúng, theo bà cũng Sridevi Tố Hải yoga và thiền có thể giúp được.

Với quan niệm “Yoga là thiền động, thiền là yoga tĩnh”, sự kết hợp của cả hai hình thức trên đưa người luyện tập đến với sự cân bằng, tĩnh lặng, tận hưởng niềm vui mà cuộc sống này mang lại, khi tinh thần sảng khoái, tâm trạng vui vẻ tích cực thì hệ thần kinh cũng khỏe mạnh hơn.

Vì trong mỗi người đều có sẵn năng lực tự phục hồi, yoga chỉ khơi dậy và kích thích nên yoga dành cho tất cả mọi người.

Do đó với tất các tình trạng bệnh, mọi người đều có thể đến với yoga. Những biểu hiện về khả năng hít thở sâu, ngủ ngon giấc hơn, giảm stress sẽ được thể hiện ngay những tháng đầu tiên, ít nhất 3 tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên, tùy theo mức độ nặng nhẹ, sự tuân thủ các chế độ sinh hoạt và phụ thuộc vào môi trường sống của mỗi người mà khả năng và thời gian khôi phục khác nhau.

Thậm chí, những người luyện tập sau một thời gian nhất định, không chỉ tình trạng sức khỏe được cải thiện mà chính bản thân cũng có thể trở thành một chuyên gia phục hồi tự nhiên bằng yoga.

Theo : afamily.vn