Gần đây, trên facebook lan truyền câu chuyện về nghĩa cử đẹp của cặp vợ chồng đứng ra sơ cứu cho 1 nạn nhân không may “co giật” trên đường. Ngoài ra, cũng theo hướng dẫn này, có thể dùng một cây kim may chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một milimét cho đến khi có máu rỉ ra. Như thế, khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, chỉ chờ vài phút thì bệnh nhân sẽ tỉnh dậy. Bước tiếp theo là châm vào hai bên dái tai mỗi bên 2 mũi, cho đến khi máu nhỏ giọt ra. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại.

Theo Thạc sĩ Ngô Chí Hiếu, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Tim Hà Nội, cách sơ cứu bằng việc dùng kim chích vào 10 đầu ngón tay, dái tai để giúp bệnh nhân tỉnh, sau đó mới đưa đi cấp cứu là một cách chữa bệnh phản khoa học, làm mất thời gian vàng.

Với bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời, giảm thiểu di chứng là vô cùng quan trọng. Khi bị tai biến, người bệnh cần có sự can thiệp của y học hiện đại, cần đưa bệnh nhân đến chuyên khoa tim mạch, thần kinh cấp cứu.

Thạc sĩ Hiếu cũng khẳng định hoàn toàn không có cơ sở khoa học để xử trí cấp cứu người bị tai biến như thế. Việc cấp cứu tùy thuộc vào tình trạng từng bệnh nhân. Sơ cứu chủ yếu là đảm bảo hô hấp tốt: thông thoáng, không có dị vật, không bị sặc... kiểm soát huyết áp. Đồng thời nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế, hạn chế di động vùng đầu bệnh nhân, chứ không phải "Đừng bao giờ di chuyển nạn nhân".

Giẫm lên người chữa bách bệnh
Chuyện về người đàn bà có tên "cô" Phú ở Sông Công (Thái Nguyên) chữa bách bệnh bằng cách giẫm lên ngực, bụng, lưng, chân tay, hay những chỗ đau của người bệnh… cũng khiến nhiều người bán tín bán nghi. Thánh cô này nhận chữa các loại bệnh như bệnh ung thư, liệt, u hạch, tai điếc... Quá trình chữa bệnh của người phụ nữ này trải qua 4 công đoạn là: Ngồi - nằm ngửa - nằm sấp - quỳ.

Kiểu chữa bệnh ung thư bằng các phương pháp như “đuổi tà, trừ ma”, nghe theo những bài thuốc truyền tai hoặc gia truyền nào đó không phải là điều mới mẻ đối với các bệnh nhân ung thư ở nước ta.

Nhưng theo GS.TS Nguyễn Bá Đức – nguyên GĐ Bệnh viện K Trung ương, đây kiểu chữa bệnh ung thư phản khoa học. Nhiều người bệnh tin vào mắc ung thư là do thần thánh, đa phần họ không hiểu, mắc ung thư là do môi trường sống, lối sống không hợp vệ sinh gây ra. Việc điều trị ung thư phải được xác định bằng những xét nghiệm, chiếu chụp, nội soi, sinh thiết, kết luận mức độ nặng nhẹ ra sao. Đó còn chưa kể việc chữa trị bệnh ung thư rất khó khăn, các nhà khoa học hàng đầu thế giới còn cảm thấy quá nhiều trở ngại huống chi là người không có trình độ y khoa. Do đó, người dân không nên chữa bệnh theo kiểu truyền miệng này.

Người dân khi phát hiện dấu hiệu bất thường hoặc những biểu hiện nghi ngờ của bệnh ung thư nên đến các bệnh viện chuyên khoa để làm xét nghiệm và có hướng điều trị kịp thời càng sớm càng tốt.

Chữa bệnh bằng nước tiểu
Ngôi làng Giao Thân, Giao Thủy, Nam Định bỗng trở nên nổi tiếng với phương thuốc kỳ dị "niệu liệu pháp", tức là dùng nước tiểu của chính mình để làm thuốc chữa bệnh. Theo những người dân ở đây, người mắc bệnh nằm liệt giường, "bệnh viện trả về", hay cả HIV/AIDS cũng chỉ cần kiên trì uống nước tiểu của mình sẽ khỏi bệnh. Thậm chí, theo những người dân trong làng, động vật mắc bệnh cũng khỏi nhờ "nước thánh".

Theo BS Thành Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đây là chuyện phi lý bởi uống nước tiểu không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn có thể làm rối loạn chuyển hóa, thậm chí gây ngộ độc cơ thể. Bởi trong nước tiểu có chứa rất nhiều những loại vi khuẩn, chất cặn bã... Việc cố tình lạm dụng chất thải độc hại này khiến con người dễ mắc thêm nhiều bệnh tật. Nước tiểu cũng như nước thải, đào thải các chất độc, chất cặn bã, bệnh tật ra khỏi cơ thể nên việc dùng nó để chữa bệnh là rất hoang đường, không có cơ sở, đặc biệt nước tiểu của người lớn, người có bệnh.


Trên mạng hiện nay xôn xao chuyện dùng kẹp quần áo lên tai chữa bệnh giảm đau lưng và bệnh Theo phương pháp này kẹp quần áo. Cách làm: để phần có lực mạnh nhất của kẹp vào vị trí cần làm, thao tác dứt khoát, không day đi day lại kẹp trên tai. Kẹp ở vành tai, không đưa quá sâu vào bên trong tai gây tổn thương các mô khác.

Theo BS Nguyễn Xuân Anh Nguyên BV chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh đây là điều phi lý, không có chuyện chữa bệnh bằng phương pháp này, chưa bằng chứng khoa học nào chứng minh

Vì vậy khi có bệnh người dân nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra, tránh kiểu chữa bệnh theo truyền miệng rồi có ngày rước thêm bệnh vào người.

Theo : afamily.vn