Chào bác sĩ, em muốn hỏi một việc như sau. Cách đây 1 tháng em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp (uống 2 lần). Tháng này em phải đi khám và xét nghiệm máu, nước tiểu. Bác sĩ cho em hỏi, xét nghiệm như vậy thì có phát hiện ra em đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoàng Tân)

Trả lời:

Bạn Hoàng Tân thân mến!

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.
Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định (72 hay 120 giờ...). Đó chính là lý do tại sao uống thuốc càng gần thời điểm "quan hệ" càng có tác dụng tránh thai tốt. Do vậy, sau khoảng 3-5 ngày sau khi uống, thuốc bị đào thải hết ra ngoài cơ thể đường nước tiểu và qua đường phân.

Do vậy mà thời điểm bạn uống thuốc đã được hơn 1 tháng thì sẽ không kiểm tra được khi xét nghiệm máu và nước tiểu.

Tuy nhiên thuốc không có tác dụng thay thế biện pháp tránh thai thường xuyên, thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể sau khi uống vài ngày, nên nếu tiếp tục giao hợp không an toàn sau đó sẽ làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý chỉ dùng thuốc này trong trường hợp “khẩn cấp” thôi và một tháng không dùng quá 2 lần bởi thuốc sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ ví dụ như: rối loạn kinh nguyệt, đau tức ngực, buồn nôn, cương ngực…

Nếu bạn có quan hệ tình dục thường xuyên, bạn có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh mang thai ngoài ý muốn. Còn trong trường hợp không "quan hệ" thường xuyên thì có thể dùng bao cao su để tránh thai.

Theo : afamily.vn