Xin chào các bác sĩ! Tôi năm nay 27 tuổi đã có gia đình. 2 tháng gần đây cứ tới khoảng thời gian rụng trứng tôi lại bị đau bụng dưới và đau vùng thắt lưng (đau nhẹ), kèm theo ra nhiều dịch nhầy. Tôi có đi khám và siêu âm nhưng bác sĩ nói không có vấn đề gì. Vì đang cho con bú nên tôi không dám uống thuốc gì cả. Xin hỏi bác sĩtôi bị như vậy là hiện tượng của bệnh gì và có phải đi khám phụ khoa không? Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hồng)

Trả lời:

Bạn Thanh Hồng thân mến!

Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới chúng tôi. Về những băn khoăn của bạn, xin được trả lời như sau:

Qua mô tả của bạn - bị đau lâm râm ở bụng và vùng thắt lưng trong những ngày rụng trứng, có thể thấy đó là những biểu hiện sinh lý hoàn toàn bình thường, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.
Đau bụng khi rụng trứng là một hiện tượng khá phổ biến. Đó là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Nang trứng vỡ có thể kèm theo chảy máu hoặc tiết dịch gây đau. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống cũng làm cơn đau xuất hiện. Quá trình này cũng gây nên hiện tượng đau bụng dưới, đau mỏi vùng thắt lưng…

Khoảng 1/5 phụ nữ bị đau bụng vào ngày trứng được phóng thích để sẵn sàng cho quá trình thụ thai. Chứng đau bụng dưới do rụng trứng này cũng giống như đau bụng hành kinh ở một số người. Nó xảy ra một lần mỗi tháng, thường vào khoảng hai tuần giữa chu kỳ kinh nguyệt và là một hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Tùy theo trứng rụng ở buồng trứng bên nào mà người phụ nữ có thể cảm thấy cơn đau ở bên bụng dưới bên phải hoặc bên trái. Cơn đau kéo dài rất khác nhau ở từng người, từ vài phút cho đến 48 giờ, nhiều người thậm chí còn cảm thấy buồn nôn.

Tuy nhiên, tình trạng đau bụng cũng có thể là triệu chứng của bệnh đa nang buồng trứng, u xơ buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn thấy cơn đau ngày càng nặng, không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Bạn cũng nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin ( thông qua chế độ ăn ), luyện tập thể dục thể thao hàng ngày (20 – 30 phút/ngày), để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm các cơn đau mỏi trong những ngày này.

Theo : afamily.vn