Nếu bạn cảm thấy hoạt động tập thể dục của mình dao động theo chu kì kinh nguyệt hằng tháng thì đó không phải chỉ là suy nghĩ cá nhân mà đó là thực tế ảnh hưởng bởi hormone trong cơ thể bạn. Hormone thực sự có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng, sức khỏe, sức chịu đựng, khả năng bị tổn thương và tác động đến khả năng tập thể dục, vận động của bạn.
Tùy thuộc vào ngày trong chu kì hằng tháng, các hormone có thể tác động khiến bạn sung mãn nhất, sẵn sàng cho mọi vận động hoặc ngược lại. Mỗi người chịu một tác động khác nhau do sự thay đổi nội tiết tố khác nhau và có những phản ứng khác nhau. Nếu bạn muốn đạt được những lợi ích tối đa của việc tập thể dục trong cả tháng, hãy lắng nghe cơ thể mình, điều chỉnh những bài tập, hình thức tập cho phù hợp với từng khoảng thời gian trong chu kì của bạn và cảm nhận những hiệu quả.
Chu kì của bạn bắt đầu tính từngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Trong những ngày này, cơ thể bạn đã khá mệt mỏi với những thay đổi mạnh mẽ và sự thiếu hụt một lượng máu nhất định nên đây là thời gian khó khăn nhất để bạn vận động. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tập thể dục, tất nhiên trừ khi bản thân bạn cảm thấy mệt mỏi và không muốn vận động. Còn nếu bạn cảm thấy thực sự không thoải mái, bạn có thể sẽ muốn bỏ lớp học nảy hoặc bỏ bài tập chạy đường dài.

Bạn không cần quá cố gắng nhưng vẫn có thể duy trì luyện tập ngay trong thời kỳ kinh nguyệt. Nghỉ ngơi một tuần mỗi tháng sẽ khiến thời gian bạn đạt được hiệu quả giảm cân kéo dài hơn. Duy trì tập luyện các bài tập yoga, thực hiện một số vận động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc đạp xe, bơi lội sẽ rất tốt cho cơ thể bạn trong thời gian này.

Bạn cũng cần chú ý bổ sung thêm nước cho cơ thể. Thời kì kinh nguyệt làm cơ thể bạn mất nước, điều này có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt khi đột ngột đứng dậy khi vận động.
Khi thời kì kinh nguyệt của bạn qua đi là lúc nồng độ testosterone và estrogen trong cơ thể bạn bắt đầu tăng lên. Testosterone có thể giúp bạn tạo hình khối cơ bắp và estrogen xây dựng các mô liên kết giữa cơ bắp và xương nên đây là thời điểm lý tưởng để bạn luyện tập để có một cơ thể săn chắc.

Nếu bạn muốn rèn luyện hiệu quả nhất thì đây là thời gian tốt nhất để thực hiện. Hãy thử những bài tập vận động cường độ mạnh như: đạp xe, leo núi, chèo thuyền, đấm bốc… hay bất cứ vận động cường độ cao nào để đạt mục đích của mình.
Sau ngày thứ 14, nồng độ estrgen ở mức độ trung bình và mức năng lượng của cơ thể bạn cũng như vậy. Điều này có thể khiến các vận động thể chất trở nên nặng nhọc, nó có thể khiến bạn dễ bị dãn dây chằng, bong gân hay gặp một số tổn thương khác.

Bởi vì thời gian này là khoảng thời gian bạn dễ gặp phải các nguy cơ chấn thương nên việc luyện tập với các hình thức an toàn là lựa chọn thông minh của các cô gái. Bạn nên tập luyện những bài tập sát sàn, chơi những trò an toàn như múa ba lê, pilate thay vì lựa chọn những môn thể thao nguy hiểm cao, tác động mạnh như trượt tuyết hay crossfit (gồm tập hợp những bài tập cường độ cao).
Cơ thể bạn đang bắt đầu vận động cho một chu kì mới, một số người sẽ cảm thấy bị chuột rút, căng thẳng buồn rầu, ngực mềm và cảm thấy nóng. Cơ thể bạn có thể tăng hơn 1 độ, điều này có thể không làm ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện của bạn nhưng cũng góp phần giúp bạn bài tiết mồ hôi một cách nhanh chóng hơn.

Mặc dù có thể bạn cảm thấy không thoải mái trong thời gian này nhưng hãy cố gắng vượt qua nó, duy trì tập luyện. Bởi vì những bài tập sẽ đem đến cho bạn một lượng endorphin tự nhiên cao, nó có thể khiến tâm trạng của bạn tốt hơn.

Lựa chọn những hình thức tập luyện như yoga nhưng với lớp nâng cao hơn như vinyasa hay power yoga (hay còn gọi là boot camp yoga hay cardio yoga – hình thức yoga vừa có khả năng đốt cháy mỡ tối đa vừa làm săn chắc các khối trên cơ thể) để cảm nhận nhịp tim tăng lên.

Và nếu bạn cảm thấy thực sự khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, một lớp đạp xe trong nhà có thể giúp cơ thể bạn thoát được nhiều mồ hôi hơn.

Theo : afamily.vn