Chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi vừa sinh con đầu lòng được một tháng bằng phương pháp sinh thường. Sau khi sinh một tháng vợ chồng em quan hệ lại. Em không biết sau khi sinh bao lâu quan hệ lại được và quan hệ như thế có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Em chưa có nhiều kinh nghiệm nên rất lo lắng sợ mang thai ngoài ý muốn. Bác sĩ cho em lời giải đáp với ạ. Em xin chân thành cảm ơn! (Thu Trà).

Trả lời:

Thu Trà Thân mến!

Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ phải trải qua một quá trình mất nhiều sức và có nhiều thay đổi về cả sinh lý lẫn tâm lý. Vì vậy, sau khi sinh, người phụ nữ cần có thời gian nhất định để phục hồi lại sức khỏe.
Nếu quan hệ tình dục trở lại quá sớm, khi sức khỏe chưa ổn định và các vết khâu chưa liền có thể dẫn tới rách âm hộ và các đường chỉ khâu sau khi sinh. Ngay cả khi bạn không bị rách âm hộ, khu vực nhạy cảm cũng có thể bị thâm tím và bị tổn thương trong một thời gian

Vì vậy sau khi sinh các vết thương cần có thời gian để liền sẹo, các cơ và mô được khâu lại rất nhạy cảm trong nhiều tuần sau khi đẻ. Vì vậy bất kỳ hoạt động nào mạnh đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người vợ.

Ngoài ra, sau khi sinh con, tháng đầu tiên người mẹ vẫn còn đau đớn hoặc chịu nhiều ảnh hưởng sau khi sinh, có nhiều người bị các bệnh viêm nhiễm hoặc cơ thể còn rất yếu. Nếu chúng ta quan hệ quá sớm khi sản dịch còn và cổ tử cung chưa đóng, người vợ dễ có nguy cơ nhiễm trùng điều này ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy các bạn nên ít nhất phải đợi đến 6-8 tuần sau sinh bạn mới có thể quan hệ tình dục lại được.

Bên cạnh đó, sau sinh người phụ nữ không có kinh nhưng có thể có rụng trứng nên vẫn có thể mang thai. Chính vì vậy khi có quan hệ lại hai vợ chồng nên chọn cho mình biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Và phải chú ý khâu vệ sinh thật tốt sau quan hệ để tránh viêm nhiễm phụ khoa.

Bạn nên đợi cho mình hoàn toàn khỏe mạnh mới nên có quan hệ trở lại. Nếu thấy có bất kì biểu hiện bất thường nào, nên tới cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để thăm khám kịp thời.

Theo : afamily.vn