Có nhiều yếu tố khiến dịch bệnh do vi rút, vi khuẩn gây ra ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ít người ngờ rằng, nguyên nhân chủ yếu lại liên quan đến một thói quen vô cùng đơn giản mà rất nhiều người dễ dàng bỏ qua…

80% bệnh dịch do vi rút, vi khuẩn lây qua bàn tay không vệ sinh

Trong một buổi hội thảo về sức khỏe tại Việt Nam, Bà Claire McDonald - đại diện Tổ chức Y tế công cộng Hoàng Gia Luân Đôn (RSPH) cho biết các loại vi rút, vi khuẩn đang ngày càng tiến hóa mạnh hơn và gây nên nhiều dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là ở trẻ em. Điều đáng nói là 80% các loại dịch bệnh do vi rút, vi khuẩn gây nên chủ yếu qua bàn tay không được vệ sinh sạch sẽ.

Điều khả quan là, bà Claire nhấn mạnh, mặc dù nguy hiểm nhưng các loại vi rút, vi khuẩn này lại rất dễ dàng bị loại bỏ bằng phương pháp đơn giản và tiết kiệm, đó là rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Ngân hàng Thế giới cũng từng chỉ ra rằng, đầu tư 3,35 đô la để rửa tay với xà phòng mang lại lợi ích tương đương với khoản đầu tư 11 đô la vào cải tạo nhà tiêu và 223 đô la để nối nguồn cung cấp nước cho các hộ gia đình. Cụ thể, chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới.
Thay đổi hành vi rửa tay với xà phòng diệt khuẩn – việc cần làm trước tiên

Việc rửa tay với xà phòng diệt khuẩn tuy đơn giản và hiệu quả như vậy nhưng không phải ai cũng ý thức và thực hiện thường xuyên như một thói quen. Theo thống kê của tổ chức UNICEF, tại Việt Nam chỉ có 12% người dân có thói quen rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, và chỉ có 16% rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Theo số liệu của Bộ Y tế, có tới 74% bà mẹ có con dưới 5 tuổi không rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi cho trẻ ăn hoặc cho trẻ bú.

Theo bác sĩ Lê Văn Giai, Trưởng khoa nhiễm Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, hiện có nhiều người lớn lười rửa tay cho mình, dẫn đến lười cả rửa tay cho trẻ.“Ở khoa, tôi cũng nhiều lần nghe các cháu nhắc bà, nhắc cha mẹ rửa tay trước khi cho cháu ăn. Có bà mẹ nói qua loa: “Tay mẹ rửa sáng nay vẫn còn sạch”. Có bà mẹ ngại với con cũng đi rửa tay, nhưng chỉ rửa với nước. Họ cho rằng, khi tay trắng, không còn mùi có nghĩa là sạch. Nhưng họ không biết rằng, nhiều loại vi khuẩn không thể sạch khi chỉ rửa với nước” - bác sĩ Giai nói.

Vì con cái thường coi cha mẹ là tấm gương để bắt chước theo, nên bản thân cha mẹ phải thực hiện tốt việc rửa tay với xà phòng hàng ngày. Trong quá trình cùng con thực hiện việc rửa tay, hãy giải thích cho con hiểu những vấn đề liên quan như: Vì sao không rửa tay với xà phòng thì con dễ bị ốm? Rửa tay có tác dụng loại bỏ vi khuẩn như thế nào? Con cần rửa tay trong những trường hợp nào, rửa như thế nào mới đúng? Điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu và duy trì thói quen rửa tay với xà phòng tốt hơn.
Trong hành trình“Nối vòng tay lớn vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”, Lifebuoy không ngừng đầu tư nghiên cứu để cho ra đời những sản phẩm ngày càng vượt trội hơn giúp tăng cường phòng chống dịch bệnh trước sự biến đổi phức tạp của các nhân gây bệnh do virus, vi khuẩn. Sản phẩm Lifebuoy Thế hệ mới với hoạt chất Activ Naturol Sheild™ chiết xuất từ thiên nhiên giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn gây 10 vấn đề về sức khỏe*, góp phần thực hiện mục tiêu bảo vệ 25 triệu trẻ em Việt Nam đến năm 2020 khỏi nguy cơ bệnh tật do vi rút, vi khuẩn gây nên.

*Dựa trên kết quả kiểm nghiệm trong môi trường thạch tại phòng thí nghiệm

# Việc tính toán các thông số của Unilever dựa trên 1 phần dữ liệu được báo cáo của Nielsen trong phạm vi dịch vụ nghiên cứu đo lường bán lẻ của ngành hàng làm sạch da trong phân khúc rửa tay diệt khuẩn (Hygiene) về mặt doanh thu và sản lượng tiêu thụ (theo định nghĩa của Nielsen) trong vòng 01 năm liên tục từ 1.8.2014 đến 31.7.2015 cho thị trường thành thị và nông thôn Việt Nam

Theo : afamily.vn