Kính chào bác sĩ, cho em hỏi, em 22 tuổi chồng em 24 tuổi hiện chúng em mới cưới nhau. Hôm cưới em rơi chúng vào những ngay cuối của thời kỳ kinh nguyệt, vì thế vợ chống em vẫn thường xuyên quan hệ. Chúng em không dùng biện pháp bảo vệ nào vì em nghe nói "quan hệ" trong những ngày này sẽ có thai (vì vợ chồng em chưa muốn sinh con vào thời điển này) và không tốt cho sức khỏe. Bác sĩ cho em hỏi quan hệ trong thời kỳ đèn đỏ có bầu không, ảnh hưởng đến sức khỏe và có khả năng mang thai không?M ong bác sĩ trả lời giúp vợ chồng em. Em xin cảm ơn! (Lê Mai)

Trả lời:

Bạn Lê Mai thân mến!

Quan hệ trong ngày "đèn đỏ" có sao không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào nói “cấm” quan hệ tình dục khi có "đèn đỏ". Thời kỳ này tuyệt đối không nên quan hệ vì nó ảnh hưởng sức khỏe của chính các bạn nữ. Hơn nữa, quan hệ tình dục cũng dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường trước.
Bạn đừng nghĩ rằng "quan hệ" trong những ngày có kinh nguyệt thì sẽ có tác dụng tránh thai nhé. Thực tế, "quan hệ" trong những ngày này, khả năng thụ thai thấp hơn những ngày khác mà thôi vì “sự làm tổ” của chu kì trước do trứng rụng không được thụ tinh đã bị phá vỡ, sự phóng noãn cho chu kì tiếp theo cũng đã xảy ra trước khi có kinh khoảng 3- 4 ngày.

Sự thụ thai trong những ngày "đèn đỏ" có thể xảy ra cả với những phụ nữ có chu kì kinh quá ngắn (dưới 20 ngày). Với những người có chu kì kinh đặc biệt này, sự phóng noãn có thể xảy ra ngay khi đang bị hành kinh.

Ngoài ra, trong thời kỳ nguyệt san, quan hệ tình dục nó cũng dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường trước. Bởi trong thời kỳ này chị em phụ nữ sẽ mất một lượng máu nhất định, nhất là cổ tử cung. Quan hệ tình dục là hoạt động tổn hao nhiều sức lực, vì vậy, khi cơ thể mất một lượng máu nhất định, lại kèm theo mất sức trong lúc "quan hệ" thì dễ dẫn tới suy nhược, đổ bệnh.

Ngoài ra, trong những ngày "đèn đỏ" phụ nữ dễ bị viêm nhiễm cao hơn ngày bình thường, nguyên nhân là do ngày này cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung hơn.

Đây cũng là thời gian mà niêm mạc tử cung khá nhạy cảm và dễ bị tổn thương, việc giao hợp mạnh có thể khiến niêm mạc tử cung rách và viêm nhiễm dẫn đến các bệnh phụ khoa và nặng hơn vẫn có thể ảnh hưởng chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Vì vậy , chị em không nên quan hệ tình dục trong những ngày kinh nguyệt để tránh bệnh tật và mang thai ngoài ý muốn.

Vợ chồng bạn nên cân nhắc nếu muốn có "quan hệ" trong những ngày này nhé. Nếu có "quan hệ", nên dùng biện pháp bảo vệ để giữ an toàn cho cả hai

Theo : afamily.vn