Các mẹ cần lưu ý lựa chọn những thực phẩm an toàn, uy tín giúp bổ sung những vi chất quan trọng như Canxi, Vitamin A, Vitmain B, Vitamin D3, Magiê, Mangan và Kẽm, giúp trẻ cao lớn vượt trội, mắt sáng hơn và đảm bảo cho trẻ có đủ nguồn năng lượng để phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ.

Trao đổi với Bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Hoa, nguyên trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viên Nhi Đồng 1, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng- Thực phẩm TPHCM, về thực trạng trẻ em còi xương, kém phát triển thể chất và trí tuệ do thiếu vi chất, chúng tôi đã có những thông tin khá thú vị quanh đề tài: Làm thế nào để bổ sung vi chất, giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, dồi dào năng lượng để phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ…Chào BS! Với vai trò là một Bác sĩ dinh dưỡng, bà đánh giá thế nào về thực trạng còi xương, kém phát triển do thiếu vi chất ở trẻ em Việt?

Tôi cho rằng, thực trạng thiếu hụt vi chất dẫn đến thấp còi, kém phát triển hoặc phát triển không toàn diện ở trẻ em Việt là do các bà mẹ còn lơ là, chưa thực sự hiểu về tầm quan trọng của các vi chất thiết yếu như các loại Vitamin, Kẽm, Sắt, Magie… trong quá trình hỗ trợ chuyển hoá, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ cơ xương và phát triển não bộ, trung tâm thần kinh ở trẻ.

Hầu hết các bà mẹ sẽ chú trọng đến việc bổ sung các nhóm chất dinh dưỡng chính là đạm, đường, bột, béo, chất xơ mà quên đi rằng, trẻ cũng cần được bổ sung một lượng nhỏ nhưng không thể thiếu các vi chất quan trọng như Vitamin A, D, B… và các chất khoáng như Canxi, Magiê, Kẽm, Sắt và Mangan…, để nói không với còi xương, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Bà có thể chia sẻ rõ hơn về vấn đề này?

Trong quá trình tư vấn dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con, tôi nhận thấy, hầu hết các bà mẹ chưa thấy rõ được tầm quan trọng của chỉ số vi chất cần bổ sung cho trẻ mỗi ngày. Sự thiếu hụt vi chất ở trẻ trong giai đoạn từ 2-5 tuổi có con số khá đáng ngại, lên đến 29% (Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia. Bên cạnh đó, các chỉ số vi chất không được cung cấp đủ từ thực đơn hàng ngày cũng đáng báo động khi lượng Canxi chỉ đạt 49% so với nhu cầu, tỷ lệ Kẽm thiếu từ 15-30%, thậm chí, một số vi chất quan trọng khác như Magiê cũng thiếu đến 59%.

Vậy theo bà, đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Theo tôi, điều đầu tiên cần làm là giúp các bà mẹ hiểu rằng, bổ sung vi chất cho trẻ là 1 việc vô cùng quan trọng. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng phải tìm hiểu thông tin về tầm quan trọng của vi chất trong quá trình hỗ trợ chuyển hoá, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ cơ xương và phát triển não bộ, trung tâm thần kinh ở trẻ. Điển hình như, phụ huynh cần biết rằng, phải bổ sung Vitamin, đặc biệt là Vitamin D3 vào thực đơn của trẻ mới giúp tăng cường hấp thu Canxi, Phốt pho để hình thành và duy trì hệ cơ xương, chống lại nguy cơ còi xương ở trẻ. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu Vitamin A như thịt, cá trứng nên kết hợp xen kẽ với sữa, sẽ giúp tăng cường thị lực, tăng sức đề kháng, đồng thời, đảm bảo quá trình hỗ trợ chuyển hoá, hấp thu bộ đôi vi chất quan trọng này cho bé mắt sáng, dáng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Các bà mẹ cũng cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất Kẽm, Magie để tăng miễn dịch, hoàn thiện hệ cơ xương. Vì thực tế, 90% lượng vi chất kẽm tập trung ở cơ, xương và tham gia vào quá trình hình thành các thành phần trên 300 enzim của cơ thể, giúp hoàn thiện hệ xương và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Với tư cách là 1 chuyên gia, một bác sĩ dinh dưỡng, theo bà, các bà mẹ nên làm gì để đảm bảo bổ sung đủ lượng vi chất cần thiết cho con mình?

Từ quan điểm khoa học, tôi cho rằng, cho bé ăn đa dạng rau củ và các loại tôm cá, trứng, thịt, sữa và ngũ cốc, sẽ giúp bé nạp đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể. Ví dụ như, để bổ sung vi chất Kẽm, mẹ hãy cho con ăn các thực phẩm như tôm đồng, lươn, hàu, sò huyết, gan lợn, lòng đỏ trứng, đậu xanh nảy mầm trong thực đơn ăn của trẻ. Thêm vào đó là các loại rau cải xanh, cải xoắn, quả bơ, hạnh nhân và cá hồi vào thực đơn hàng tuần để không bị thiếu hụt Magiê cho trẻ....
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý với các bậc phụ huynh rằng, vi chất dinh dưỡng không thể tự sản sinh trong cơ thể và cũng rất dễ mất đi trong quá trình chế biến món ăn, từ sơ chế cắt, gọt cho đến nấu, hầm... Xu hướng chung trên thế giới để giải quyết những khó khăn trong việc bổ sung vi chất cho trẻ là đưa các vi chất cần thiết vào các thực phẩm bổ sung. Việc sử dụng sữa uống có bổ sung vi chất được coi là một giải pháp tiện lợi, hiệu quả, dễ sử dụng mọi lúc, mọi nơi cho trẻ. Tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những thực phẩm an toàn, uy tín giúp bổ sung những vi chất quan trọng như Canxi, Vitamin A, Vitmain B, Vitamin D3, Magiê, Mangan và Kẽm, giúp trẻ cao lớn vượt trội, mắt sáng hơn và đảm bảo cho trẻ có đủ nguồn năng lượng để phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ.

Theo : afamily.vn