Thưa bác sĩ, 2 tháng nay tôi luôn bị ra máu bất thường không đúng ngày "đèn đỏ". Mỗi lần như vậy, máu ra không nhiều nhưng vài ngày lại ra. Tôi rất sợ mình đang bị bệnh phụ khoa nào đó. Bác sĩ cho tôi hỏi những bệnh nào hay gây ra chảy máu âm đạo bất thường? Tôi xin cảm ơn tư vấn của bác sĩ! (Huyền My)

Trả lời:

Bạn Huyền My thân mến!

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể người phụ nữ nhưng ra máu không đúng kì kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu bất thường chị em cần hết sức cẩn trọng và theo dõi. Nó có thể là biểu hiện của một số bệnh, thậm chí là bệnh ung thư phụ khoa.

Chảy máu âm đạo do rất nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ như rối loạn trong thời kỳ tiền dậy thì, tiền mãn kinh, do dùng thuốc tránh thai hoặc do các khối u tại tử cung như u xơ tử cung, polip buồng tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư thân tử cung... cũng có thể do viêm niêm mạc tử cung, tử cung xơ hoá. Ngoài ra, các trường hợp có thai trong tử cung hay ngoài tử cung cũng là nguyên nhân gây ra máu bất thường.
Ra máu âm đạo có thể là triệu chứng của một số bệnh sau:

- Viêm âm đạo (một bệnh nhiễm khuẩn và có thể chữa trị được).
- Giãn tĩnh mạch âm hộ (tĩnh mạch giãn và có thể bị trầy xát).
- Khối u, polip hay u xơ âm đạo, cổ tử cung, tử cung hay vòi trứng.
- Lộn cổ tử cung, một bệnh hay gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai, mô cổ tử cung trở nên dễ bị trợt, thường hay chảy máu sau khi giao hợp.
- Ung thư tử cung, cổ tử cung, âm đạo hay âm hộ.
- Một số bệnh lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu hay sùi sinh dục.
- Thương tích ở âm đạo do chấn thương hay do lạm dụng tình dục, khi mới có thai hoặc có thai ngoài tử cung...

Trong một số trường hợp, chảy máu âm đạo là bình thường, nhưng cũng có không ít trường hợp cần đi khám ngay vì đó có thể biểu hiện cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư phụ khoa. Nếu chỉ quan sát bình thường thì rất khó để biết hiện tượng đó có nguy hiểm không. Vì vậy, trong trường hợp như bạn thấy chảy máu âm đạo bất thường kéo dài tới 2 tháng thì cần đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

Theo : afamily.vn