Dựa dẫm vào thực phẩm ăn kiêng

Nghiên cứu từ Tạp chí về Tiếp thị và Tiêu dùng cho biết người “ỷ lại” vào các sản phẩm ăn kiêng thường có tư duy không cần luyện tập thể dục thể thao hoặc lười vận động. Điều này ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng của lộ trình giảm cân và như con dao hai lưỡi khiến bạn tăng cân.
Trì hoãn việc lấy bằng đại học

Nghe có vẻ thiếu liên quan nhưng theo tạp chí Y tế & Hành vi Xã hội của Mỹ, 65% người kết hôn trước khi tốt nghiệp trở nên béo phì hơn những người còn lại. Nghiên cứu được thực hiện trên 14.000 người, phạm vi toàn quốc, từ năm 1995 (khi họ ở các độ tuổi 11 - 19) cho tới năm 2008 (khi họ lần lượt bước vào ngưỡng cửa 20, 30 tuổi).

Các nhà khoa học không tập trung tìm nguyên nhân nhưng lý giải ngắn gọn: những người kết hôn sau khi tốt nghiệp đại học có khả năng tài chính và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Do đó, họ dễ dàng thích nghi và vượt qua các vấn đề phát sinh trong cuộc sống gia đình, dành thời gian chăm sóc và rèn luyện bản thân nhiều hơn.

Do đó, hãy thêm việc tốt nghiệp và lấy bằng đại học - cao đẳng vào danh sách những việc cần làm trước khi kết hôn để tránh nguy cơ béo phì.
Lạm dụng Internet

Tạp chí Nhi khoa chỉ ra rằng càng nhiều thời gian bạn dành cho Internet, cân nặng của bạn càng tăng lên. Đơn giản vì ngồi lướt net quá lâu có thể xâm phạm đến quỹ thời gian ngủ nghỉ của bạn, hạn chế các vận động. Thậm chí bạn có thể ăn uống trong lúc ngồi online. Đồng thời, các bức xạ của máy tính hoặc điện thoại di động gây ảnh hưởng xấu, rối loạn các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Ảnh hưởng từ bạn cùng phòng

Tác phong sống của người chung phòng có ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen sinh hoạt của bạn. Nếu bạn cùng phòng lười nấu ăn hoặc kém chú trọng đến khẩu phần lành mạnh, rất có thể bạn cũng “liên lụy” trở thành người ăn uống không điều độ.
Khói thuốc lá

Một nghiên cứu trên Tạp chí Sinh lý học Mỹ đã chỉ ra khói thuốc lá gây rối loạn nội tiết và quá trình trao đổi chất, làm thay đổi ty thể trong tế bào. Khi chất ceramide có trong khói thuốc tác dụng với các insulin trong cơ thể con người sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt một lượng insulin nên cần bổ sung nhiều thực phẩm.

Khi nạp quá nhiều thực phẩm, lượng insulin không được điều tiết chừng mực nữa. Insulin dư thừa, cơ thể dần tích tụ mỡ dẫn đến béo phì. Bởi vậy, hãy cẩn thận với bầu không khí có những người hút thuốc lá.

Thiếu hụt Vitamin D

Vitamin D ngoài đóng góp vào việc giúp cơ thể hấp thu Canxi để phát triển xương, còn có tác dụng giải phóng leptin, các hormone kiểm soát cảm giác đói và lượng chất béo được lưu trữ trong cơ thể. Do đó, khi bạn thiếu Vitamin D đồng nghĩa với việc dễ thèm ăn và lên cân hơn.
Xem quá nhiều công thức nấu ăn từ truyền hình và mạng xã hội

Theo công bố của tạp chí Appetite, những phụ nữ yêu thích các chương trình nấu ăn trên truyền hình hoặc theo dõi hình ảnh các món ăn trên các mạng xã hội, sẽ có chỉ số BMI cao hơn những người hiếm hoặc không xem.

Hình ảnh các công thức và món ăn có vẻ rất hấp dẫn nhưng thực chất các công thức này lại có hàm lượng dinh dưỡng quá cao và không đảm bảo là khẩu phần đúng đắn và lành mạnh cho cơ thể chúng ta. Bởi vậy những người xem rồi thực hiện theo các công thức này vô hình chung kéo cơ thể vào một chế độ ăn uống chưa hợp lý, dẫn đến béo phì.

Theo : afamily.vn