Bác sĩ ơi, dạo này em bị ngứa nhiều ở "vùng kín" nhưng không ra dịch âm đạo cũng như không có mùi hôi. Em chưa đi khám nhưng em nghĩ là không phải do viêm nhiễm gây ra. Bác sĩ cho em hỏi, có những bệnh nào gây ngứa "vùng kín" mà không phải do nhiễm trùng hay không? Em nên làm gì để tình trạng này kết thúc. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Thanh)

Trả lời:

Bạn Thanh Thanh thân mến!

Ngứa "vùng kín" không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó. Thông thường, chị em rất dễ bị viêm nhiễm dẫn đến ngứa "vùng kín", kèm theo hiện tượng dịch âm đạo ra nhiều, có mùi hôi... Tuy nhiên, ngoài viêm nhiễm, một số bệnh sau đây cũng có thể dẫn đến ngứa "vùng kín" mà ít người biết:
Loạn khuẩn: Loạn khuẩn âm đạo là một trong những bệnh gây viêm ngứa vùng kín, ngoài triệu chứng tiêu biểu này chị em có thể nhận dạng qua biểu hiện khác như khí hư nhiều, bốc mùi khó chịu…

- Mụn rộp sinh dục: Ngoài triệu chứng ngứa, bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục có thể thấy xuất hiện thêm các triệu chứng như phỏng nước ở cơ quan sinh dục, lở loét, đau rát, tiểu buốt hoặc có thể là nổi hạch ở bẹn.

- U sùi sinh dục: Đây là một trọng những bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường sinh dục do virus HPV. Người bệnh thường bị ngứa "vùng kín", đau rát và chảy máu đồng thời các nốt sần cũng xuất hiện.

- Rận lông mu ký sinh: Rận lông mu là những kí sinh trùng hút máu, dài 1- 1,3 mm, kí sinh tại lỗ chân lông vùng sinh dục và bám vào da, sinh sản tại đó, gây ngứa ngáy khó chịu. Rận màu trắng nên lẫn với màu da, khó phát hiện. Trứng rận có màu đen, thường bám dưới chân lông và gây ngứa.

Cách tốt nhất để xử lý triệt để tình trạng ngứa là đi khám và dùng đúng thuốc, đúng bệnh. Bạn không thể chỉ dựa vào các triệu chứng của mình để tự chẩn đoán mình không bị viêm nhiễm. Việc chẩn đoán nguyên nhân chính xác gây ra triệu chứng ngứa của bạn chỉ được bác sĩ kết luận sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế sớm để được kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất và có cách điều trị phù hợp.

Theo : afamily.vn