Bác sỹ Lê Thị Minh – Chuyên gia tư vấn y khoa của Công ty Dược phẩm Đông Á – người đã có nhiều năm tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng cho biết: Số người bị mắc viêm đại tràng mãn tính ở Việt Nam gần đây có xu hướng gia tăng đáng kể.

Theo ước tính, cứ 3 người thì có 1 người gặp vấn đề về đại tràng. Điều đáng lưu ý ở đây là đa số bệnh nhân không biết rằng, viêm đại tràng mãn tính không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến ung thư đại tràng rất nguy hiểm.
Viêm đại tràng mãn tính với biểu hiện điển hình là: rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy bụng, phân lúc lỏng, lúc táo, lúc nát không thành khuôn; đau bụng âm ỉ phần dưới bụng hoặc dọc theo khung đại tràng, đau tăng khi ăn và trước khi đại tiện; đi xong vẫn còn cảm giác mót rặn muốn đi nữa…

2 0% những người mắc bệnh viêm đại tràng có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng mãn tính không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, chất lượng cuộc sống mà còn khiến người bệnh đối diện với nguy cơ ung thư đại tràng. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, đối với bệnh nhân không chữa dứt điểm khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm thì nguy dẫn đến ung thư đại tràng là 20%. Bởi khi bệnh lí kéo dài trong nhiều năm, đồng nghĩa với vị trí và mức độ lan rộng của viêm và vết loét sẽ tăng lên. Điều này là nguy cơ khiến tế bào đại tràng sản sinh quá mức cần thiết, phân chia vô độ và hình thành khối u ác tính. Các tế bào ung thư này sẽ tấn công và triệt tiêu mô xung quanh. Chúng cũng có thể tách khỏi khối u và lan rộng ra hình thành khối u mới ở các bộ phận khác. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì khả năng cứu sống của bệnh nhân rất ít.

Điều trị dứt điểm, ngăn chặn biến chứng.

Nguy cơ gặp biến chứng của bệnh nhân sẽ tỉ lệ thuận với số năm mắc bệnh. Vì vậy, ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xét nghiệm và có hướng điều trị thích hợp và kịp thời.

Để kết quả điều trị hiệu quả hơn, người bệnh cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ kết hợp với sử dụng thuốc hợp lý.

Về chế độ sinh hoạt: Ưu tiên sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu, giàu năng lượng và kiêng ăn những thức ăn không thích hợp như tôm, cua, cá, những thức ăn khó tiêu, thức ăn sống, không hợp vệ sinh; hạn chế những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, tiêu ớt…; nhai kỹ, ăn chậm, không ăn nhiều một lúc. Về chế độ sinh hoạt, người bệnh nên luyện tập thói quen đi đại tiện vào giờ nhất định; tránh căng thẳng, lo âu, stress…

Sử dụng thuốc hợp lí: một số thuốc Tây y thường được sử dụng với bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính như: kháng sinh chống nhiễm khuẩn (berberin, biseptol, ercefuryl...), chống nấm (nystatin), chống ký sinh trùng (flagyl, klion, fugacar...), chống miễn dịch (liệu pháp corticoid)...; Giảm đau và chống co thắt (papaverin, no-spa, spasmaverine...); Chống tiêu chảy, chống loạn khuẩn (smecta, antibio, bioflor, biolactyl...).

Vậy để điều trị dứt điểm, ngăn chặn biến chứng, bác sỹ Lê Thị Minh khuyên bệnh nhân nên điều trị dứt điểm khi có một đợt viêm đại tràng cấp và tầm soát ung thư giai đoạn sớm.

Theo : afamily.vn