Nhiều phụ huynh thắc mắc vì sao được ăn uống đầy đủ nhưng con mình vẫn thấp bé hơn các bạn cùng lứa và bị bệnh về mắt sớm. Cho đến khi được bác sĩ tư vấn, họ bất ngờ con mình đang bị thiếu vi chất.

Đủ lượng, thiếu chất - chuyện không của riêng ai

Đời sống kinh tế gia đình hiện nay đã cải thiện đáng kể. Theo đó, khẩu phần ăn của trẻ cũng rất được các bậc phụ huynh chú trọng. Tuy nhiên, bữa ăn nhiều thịt, cá nhưng không đảm bảo đa dạng thực phẩm thì chuyện thiếu vi chất là điều dễ hiểu. Chưa kế việc chế biến không đúng cách cũng làm hao hụt một lượng vitamin, khoáng chất quan trọng.

Việc giải bài toán "đủ lượng, thiếu chất" càng trở nên cấp thiết khi khảo sát gần đây của Viện Dinh Dưỡng quốc gia cho biết việc thiếu hụt vitamin A cũng như các vi chất quyết định chiều cao của trẻ như canxi, kẽm, magiê, vẫn đang ở mức cao. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng số trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng thấp còi lên đến 29%.

Giải pháp nào để đủ lượng, đủ chất?

Vi chất vốn là các chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Các loại vi chất dinh dưỡng phổ biến và quan trọng nhất có thể kể đến vitamin A, B, D3 và các khoáng chất như Canxi, Magiê, Mangan, Kẽm… Thiếu một trong những vi chất này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Để bảo đảm đủ lượng, đủ chất, các bậc phụ huynh cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cũng như tính cân đối giữa các chất dinh dưỡng, cách thức chế biến phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mẹ có thể lưu ý bổ sung vi chất cho bé thông qua các loại thực phẩm đặc thù như:

- Vitamin A: Vitamin A và tiền chất vitamin A có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau lá xanh đậm, củ quả vàng cam như cà rốt, bí đỏ, ...

- Canxi: Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phômai, sữa chua chính là nguồn canxi tốt nhất.

- Magiê: Magiê có nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả, đặc biệt là hạt bí, socola đen, và cá hồi.
Để bổ sung vi chất đều đặn mỗi ngày cho trẻ, bên cạnh việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích nên chọn cho trẻ các loại sữa được bổ sung vi chất, như Sữa Vinamilk Bổ Sung Vi Chất công thức ADM+. Sữa Vinamilk Bổ Sung Vi Chất ADM+ Được phát triển dựa trên kết quả nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng; phù hợp nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ em Việt Nam, giúp bổ sung những vi chất quan trọng như Canxi, Vitamin A, Vitamin B, Vitamin D3, Magiê, Mangan và Kẽm, giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng cường thị lực và bổ sung năng lượng cho cơ thể.


Theo : afamily.vn