Khi bé còn nhỏ, chưa ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng diệt khuẩn thì bố mẹ cần vận dụng sự sáng tạo để cùng bé hình thành thói quen này giúp cả nhà cùng khỏe mạnh.

Thay cho những lời nhắc nhở cứng nhắc, bố mẹ hãy áp dụng 4 cách thức đơn giản, vui nhộn dưới đây để bé thích thú, tự giác rửa tay nhé.
Cho bé nghe bài hát rửa tay vui nhộn

Vừa làm việc vừa ca hát là điều mà bé nào cũng thích, nhất là khi bài hát đó liên quan đến việc bé đang làm. Vậy tại sao bố mẹ không dạy bé bài hát vui nhộn của Lifebuoy mỗi khi bé rửa tay nhỉ? Giai điệu gần gũi, dễ hát với những hướng dẫn cụ thể sẽ khiến bé cảm thấy thích thú và cố gắng làm đúng để chứng minh mình giỏi.

Bài hát "Chúc mừng sinh nhật" hay “Điệu nhảy rửa tay” cũng hay được nhiều bố mẹ và các cô giáo mầm non sử dụng mỗi lần hướng dẫn con rửa tay. Bố mẹ hãy cùng con hát bài hát này để thời gian rửa tay trở nên cực kỳ vui vẻ và giúp bé hào hứng hơn.

Dùng những sticker vui nhộn để nhắc nhở bé cần phải rửa tay với xà phòng diệt khuẩn

Mẹ có thể vẽ hoặc in ra những hình minh họa siêu đáng yêu liên quan đến việc rửa tay của các em bé, ví dụ như hình ảnh các con vi trùng, các bước rửa tay đúng chuẩn... và dán ở phòng tắm, phòng ăn, tủ lạnh, góc vui chơi của bé hay những nơi mà bé dễ thấy. Những hình ảnh này sẽ nhắc nhở bé về tầm quan trọng của việc rửa tay cũng như thời điểm, cách thức rửa tay phù hợp.
Nếu được nói rằng tiêu diệt virus là việc của một siêu anh hùng, nó giống như việc "giải cứu thế giới" mà các bé vẫn xem trên tivi thì chắc chắn bé nào cũng đầy hứng thú.

Lợi dụng điều này, bố mẹ hãy biến việc rửa tay của bé giống như một "cuộc chiến" chống lại những con vi trùng, virus và lôi kéo sự tham gia của bé. Bằng cách mô tả cụ thể cho con rằng vi trùng, virus trú ngụ trên đôi bàn tay của bé do bé cầm nắm các đồ vật trong nhà, ngoài đường, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh hoặc lây lan ra các đồ vật khác khiến bố mẹ cầm vào cũng lây bệnh theo, và sức khỏe của bố mẹ cũng bị đe dọa. Nhiệm vụ của bé lúc này là phải đóng vai siêu nhân dũng cảm chống lại những vi trùng đó để bảo vệ sức khỏe của bố mẹ. Mà muốn tiêu diệt chúng tốt nhất thì phải rửa tay thường xuyên và đúng cách với xà phòng diệt khuẩn nhất là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đồ chơi...
Giải thích cho bé lý do cần rửa tay bằng những câu chuyện sống động

Thường những câu chuyện bố mẹ kể luôn hấp dẫn và bé luôn muốn nghe đi nghe lại dù đã thuộc lòng. Vì vậy, mẹ hãy khéo léo kể cho bé nghe những câu chuyện liên quan đến tầm quan trọng của việc rửa tay hoặc những câu chuyện về tác hại của việc không rửa tay, dẫn đến bị bệnh phải đi gặp bác sĩ, phải tiêm ra sao, uống thuốc như thế nào... Bằng cách kể chuyện, bố mẹ sẽ thu hút được sự chú ý của bé và khiến bé phải suy nghĩ xem nên rửa tay hay trở thành em bé mất vệ sinh và phải đi bệnh viện. Những câu chuyện này có thể không có sức hút với người lớn nhưng lại rất có ảnh hưởng đến tâm thức của các bé.

Bố mẹ đừng ngần ngại khi áp dụng những "chiêu" này với con. Điều quan trọng là bản thân các bậc phụ huynh cũng cần làm gương cho trẻ để bé sớm hình thành thói quen có lợi cho sức khỏe này.

Theo : afamily.vn