Chào bác sĩ, em muốn hỏi làm sao để cải thiện tình trạng không rụng trứng? Hàng tháng, em vẫn có kinh nguyệt đều đặn. Nhưng sau 8 tháng "tự do" mà vẫn chưa có bầu thì em đã đi khám, canh trứng. Kết quả là 2 tháng liền em không rụng trứng. Bác sĩ hẹn nếu tháng tới vẫn không rụng trứng thì sẽ kích trứng. Bác sĩ cho em hỏi, tại sao em có kinh nguyệt mà vẫn không rụng trứng và có cách nào khắc phục tình trạng này không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Lam Anh)

Trả lời:

Bạn Lam Anh thân mến!

Không rụng trứng cho dù có kinh nguyệt đều đặn có thể là điều khó tin nhưng nó lại xảy ra với một số chị em. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em không thể thụ thai, dẫn đến vô sinh.

Bình thường, hàng tháng, ở buồng trứng của người phụ nữ sẽ có một trứng trưởng thành. Sau khi "lớn" đến mức độ nhất định, trứng rụng xuống. Nếu trứng gặp và thụ tinh với trùng sẽ phát triển thành phôi thai, còn nếu không sẽ tự tan biến và ra ngoài cùng với lớp niêm mạc bong ra, gọi là chu kì kinh nguyệt.
Bạn không phải là người duy nhất không rụng trứng dù có kinh nguyệt hàng tháng. Nhiều chị em sau khi không thụ thai đã đi canh trứng nhưng phát hiện không có trứng, đây được gọi là chu kì kinh nguyệt không phóng noãn. Nguyên nhân gây ra tình trạng không rụng trứng như thông thường có thể là do trứng quá nhỏ, không trưởng thành và đủ "chín" để rụng. Trong khi đó, niêm mạc tử cung vẫn dày lên, bong ra nên vẫn tạo thành kinh nguyệt.

Tại sao trứng lại không thể "lớn" đủ để rụng xuống? Để biết chính xác được nguyên nhân tại sao, bạn cần phải đi khám chuyên sản phụ khoa, làm các xét nghiệm cần thiết. Thông thường, nguyên nhân chung là do rối loạn hoạt động của buồng trứng khiến trứng không rụng được tự nhiên. Những thói quen ăn uống, sinh hoạt, dùng thuốc... hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Do vậy, chỉ có đi khám, làm xét nghiệm tại những bệnh viện, cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa mới có thể tìm hiểu, phát hiện chính xác nhất các vấn đề liên quan đến bệnh của bạn.

Kích trứng là một cách để trứng phát triển, rụng và thụ thai. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ tình trạng này liên quan đến bệnh lý nguy hiểm nào, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị kịp thời cho bạn.


Theo : afamily.vn