Để trẻ thêm cao khỏe, một “công thức vàng” đã được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra gồm dinh dưỡng hợp lý kèm vận động phù hợp. Xem nhẹ một trong hai điều này đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Dinh dưỡng vàng nhờ đủ dưỡng chất

Dù được chăm chút bằng một chế độ ăn uống đặc biệt nhưng cu Ben, con trai chị Minh Hoa (Q.1, TP.HCM) vẫn thấp và nhỏ bé hơn so với các bạn cùng độ tuổi. Xót con, chị Hoa càng ra sức bồi bổ nhưng Ben vẫn thấp bé so với bạn bè, thậm chí còn lười ăn và ngại vận động. Chia sẻ lo lắng này cùng bạn bè, chị Hoa mới vỡ lẽ phụ huynh nào cũng canh cánh mối bận tâm về chuyện con cao, con khỏe. Nhưng vì sao nhiều đứa trẻ như Ben dù được bồi bổ chu đáo vẫn thuộc diện thấp bé?

Lý giải về việc này, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng bữa ăn mà các bậc phụ huynh “bồi bổ” cho con yêu thường là cung cấp thêm năng lượng và chất đạm mà ít chú ý‎ đến các vi chất dinh dưỡng (đặc biệt là canxi và vitamin D). “Tại Việt Nam, khẩu phần của trẻ em hiện nay chỉ đáp ứng được 60,3% nhu cầu canxi và 10,6% nhu cầu khuyến nghị về vitamin D. Khẩu phần của trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi chỉ đáp ứng được 49% nhu cầu canxi. Thiếu những vi chất dinh dưỡng quan trọng này cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ chậm tăng trưởng về chiều cao và thậm chí suy dinh dưỡng thấp còi”.

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, chế độ dinh dưỡng hợp lý là “chìa khóa” giúp trẻ thu nhận được lượng canxi tối ưu để cao khỏe hơn. Để làm được điều này, cha mẹ cần hạn chế những cách ăn uống tưởng chừng bổ dưỡng nhưng khiến “thất thoát” canxi như uống nhiều nước ngọt có ga, ăn quá nhiều chất đạm, ăn mặn… do làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu.
Song song đó, cần tăng cường thực phẩm “giữ” canxi như các thực phẩm giàu vitamin C (rau ngót, rau cải xanh…, trái cây (nhất là loại có múi như bưởi, cam…), giàu vitamin D (các thực phẩm tăng cường vitamin D). “Thực đơn” cho trẻ cũng cần được cung cấp đủ số lượng canxi từ sữa và các chế phẩm (tổng lượng tương đương 400-500ml sữa), cá nhỏ mỗi ngày. Thống kê từ Viện dinh dưỡng Quốc gia cho thấy bữa ăn của trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thường ít sữa, dẫn đến nghèo canxi. Nên chú trọng chọn sữa và chế phẩm từ sữa được bổ sung thêm vitamin D, bởi sự có mặt đầy đủ của vitamin D sẽ tăng 65% khả năng hấp thu canxi trong các bữa ăn của trẻ.

Đừng “bỏ quên” vận động

Nếu dinh dưỡng là “điều kiện cần” thì vận động là “điều kiện đủ” để trẻ phát triển toàn diện cả về chiều cao và sức khỏe. Không những thế, theo PGS.TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn – Trưởng Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Sư phạm Tp. HCM khẳng định, hoạt động thể chất còn giúp trẻ xây dựng sự tự tin, cải thiện kỹ năng giao tiếp và là dịp để gia đình nhỏ thêm gắn bó cùng nhau.
Dù bận rộn, cha mẹ cần dành cho trẻ ít nhất 30 phút để vận động, vui chơi ngoài trời mỗi ngày. Cùng cha mẹ đạp xe, chơi bóng rổ mỗi sáng hay bơi lội, tập thể dục tại công viên mỗi chiều là cách để trẻ khỏe về tinh thần, mạnh về thể chất, bởi các trò vận động hợp lý còn tăng sức rướn, kéo giãn cơ và đẩy nhanh chuyển hóa, tăng cường huy động canxi vào mô xương giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn. Đó sẽ là “mũi tên trúng hai đích” giúp các gia đình xây hạnh phúc bền lâu, dựa trên nền tảng của những “hạt nhân” cao khỏe.

Theo : afamily.vn