Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, chưa lập gia đình. Em đang bị ngứa và ra dịch âm đạo rất nhiều. Em muốn đi khám phụ khoa để chữa bệnh. Em nghe nói bác sĩ sẽ phải siêu âm, mà người thì nói chỉ siêu âm ngoài ở bụng (vì em chưa kết hôn), người lại bảo phải siêu âm đầu dò. Em rất băn khoăn không biết siêu âm như vậy có tác dụng gì không và em có cần siêu âm đầu dò không, nếu có thì có ảnh hưởng gì đến màng trinh không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (M.K)

Trả lời:

Bạn M.K thân mến!

Qua thư của bạn, có thể thấy bạn đang rất băn khoăn về chuyện đi khám phụ khoa sẽ phải siêu âm đầu dò và lo lắng việc này sẽ ảnh hưởng và gây rách màng trinh. Lo lắng của bạn cũng giống như của rất nhiều bạn gái trẻ khác trước khi đi khám phụ khoa.

Trước tiên, phải nói với bạn rằng, dù bạn chưa kết hôn, việc đi khám phụ khoa vẫn là hết sức an toàn. Các chị em cần đi khám phụ khoa định kì để được đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt, nhất là trong trường hợp bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa như trên thì nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời, dứt điểm.
Siêu âm trong quá trình khám phụ khoa là cần thiết vì có như vậy mới đánh giá đúng tình trạng bệnh của mỗi người. Siêu âm phụ khoa bao gồm siêu âm trên bụng và siêu âm đầu dò âm đạo.

Siêu âm trên bụng có tác dụng chẩn đoán: Thời kì mang thai sớm; tình hình màng bụng, tử cung; chẩn đoán buồng trứng, tử cung phát triển không tốt do các dị tật; quan sát tình hình phát triển của trứng, rụng trứng...

Siêu âm đầu dò âm đạo có tác dụng:

- Chẩn đoán buồng trứng đa nang
- Chẩn đoán vô sinh do buồng trứng hoặc tử cung
- Theo dõi sự phát triển của trứng sau khi rụng
- Đánh giá cơ năng sinh dục: độ dày tử cung, tình hình trứng rụng...

Nếu bạn đi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều hình thức kiểm tra chứ không chỉ có mỗi siêu âm. Qua những kết quả kiểm tra đó mới có thể kết luận chính xác tình trạng bệnh của bạn.

Bạn không nên lo lắng quá vì đây cũng chỉ là những bài kiểm tra hết sức bình thường, các bác sĩ chuyên khoa làm có kinh nghiệm nên bạn không bị đau hay ảnh hưởng. Bạn nên tới các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám tốt nhất.


Theo : afamily.vn