Theo Alyssa Dweck, bác sĩ phụ khoa tại Westchester, New York, và đồng tác giả của cuốn "V is for Vagina" thì nhiều chị em vẫn mắc phải những sai lầm phổ biến khi dùng tampon như dưới đây, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

1. Chỉ rửa tay sau khi dùng tampon

Rửa tay sau đó là điều cần thiết nhưng bạn cũng nên rửa tay trước khi cầm vào tampon để tránh lây nhiễm vi trùng từ tay sang tampon trước khi nó được đưa vào trong âm đạo. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn trong âm đạo.

2. Không chèn tampon đủ sâu

Vì lý do vội vàng, ngại ngùng hay gì đó mà bạn không chèn tampon vào sâu trong âm đạo. Nếu chèn tampon quá nông (gần cửa âm đạo), bạn sẽ không những cảm thấy vô cùng khó chịu mà còn khiến việc thấm hút kinh nguyệt không hiệu quả.
3. Chỉ thay băng vệ sinh 1-2 lần/ngày

Ngay cả trong trường hợp kinh nguyệt không ra nhiều thì việc thay tampon sau 4-8 tiếng/lần vẫn là cần thiết. Nguyên nhân là vì nếu để lâu trong âm đạo, dù không thâm hút kinh nguyệt, nó vẫn là nơi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do vậy, để càng lâu sẽ càng tăng nguy cơ bị sốc độc tố.

4. Dùng tampon để thấm hút dịch âm đạo

Dịch âm đạo xuất hiện giữa chu kì là bình thường, nhưng nhiều chị em lại cảm thấy khó chịu và dùng tampon để thấm hút từ bên trong. Điều này không những không cần thiết mà còn gây hại nhiều hơn. Dùng tampon không phải trong những ngày có kinh nguyệt dễ làm thay đổi nồng độ axit tự nhiên của âm đạo của bạn, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu dịch âm đạo quá nhiều, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra.

5. Quên lấy ra

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là vào những ngày kinh nguyệt của chị em không ra nhiều. Nếu để quên tampon trong âm đạo, bạn có thể sẽ thấy có mùi hôi xuất hiện, kèm theo nguy cơ bị sốc độc tố đe dọa sức khỏe. Trong trường hợp may mắn, không bị hội chứng sốc độc tố, bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để thăm khám xem có bị viêm nhiễm hay không.
6. Dùng 2 tampon cùng lúc

Vì lý do bận rộn, không thể thay tampon liên tục hoặc do kinh nguyệt quá nhiều mà có chị em "phát minh" ra "sáng kiến" là dùng 2 tampon cùng lúc để tăng khả năng thấm hút. Bạn có biết rằng điều này càng tăng nguy hiểm cho sức khỏe vì vi trùng sinh sôi gấp nhiều lần chứ không phải có lợi. Thay vì dùng 2 cái, hãy chọn loại tampon có khả năng thấm hút tốt và chịu khó thay liên tục.

7. Không thay tampon sau khi đi bơi

Khi bạn ngâm mình trong một bồn tắm nóng, hồ bơi, hồ, hoặc biển, cần thay tampon sau đó. Bởi vì, tampon ngấm clo, nước muối, hoặc hồ nước có thể gây kích ứng da và dẫn đến nhiễm trùng nếu ở lâu trong âm đạo.

8. Sử dụng tampon có mùi thơm

Cũng giống như băng vệ sinh, tampon có mùi thơm đồng nghĩa với việc nó chứa các loại hóa chất tạo mùi. Các hóa chất này không phải lúc nào cũng "thân thiện" với âm đạo và "vùng kín". Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị kích ứng, ngứa, viêm nhiễm. Đó là lý do tại sao tiến sĩ Dweck khuyến cáo không dùng tampon có mùi thơm trong mọi trường hợp.

Theo : afamily.vn